Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cảnh báo các tác hại của thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 07-10-2023 15:28 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những người trẻ tuổi, thậm chí là các em học sinh Tiểu học, Trung học phì phèo điếu thuốc điện tử trên tay. Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử thì không hại như thuốc lá truyền thống. Đây là một quan điểm sai lầm. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu các tác hại của thuốc lá điện tử nhé!

 

Thuốc lá điện tử có tác hại gì?

Thuốc lá điện tử có tác hại gì?

 

Thuốc lá điện tử là gì?

   Thuốc lá điện tử là một thiết bị mô phỏng hình dạng và chức năng của một điếu thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

   Thiết bị hoạt động bằng pin cấu tạo gồm 4 phần:

  • Đầu ngậm (trong có bình đựng chất lỏng có chứa nicotine, nước, hương liệu, Glycerine, một số chất hóa học).
  • Bộ phận làm nóng.
  • Pin.
  • Đèn led.

   Khi hút bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị đun nóng chất nicotine làm nó bay hơi giúp người hút có cảm giác như hút thuốc lá truyền thống.

 

Thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở Việt Nam

   Từ khoảng năm 2015, các sản phẩm thuốc lá điện tử bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

   Tại Việt Nam, trong ba năm trở lại đây, số lượng người sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở các đối tượng học sinh. Theo kết quả nghiên cứu về các hành vi nguy cơ đối với sức khỏe học sinh THCS và THPT tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) thực hiện năm 2020, tỷ lệ học sinh ở các lớp từ 8 - 12 hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử là 8,35%, ở học sinh lớp 10 - 12 là 12,6%. Cũng theo kết quả khảo sát này, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử năm 2020 ở 34 tỉnh, thành phố là 3,6%, gấp 18 lần so với năm 2015.

   Có tới 8% phụ nữ và trẻ em gái hút thuốc lá điện tử trong khi tỷ lệ hút thuốc lá truyền thống ở nữ chỉ là 1,2%. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.

 

Không khó bắt gặp hình ảnh các em học sinh phì phèo điếu thuốc lá điện tử

Không khó bắt gặp hình ảnh các em học sinh phì phèo điếu thuốc lá điện tử

(nguồn: Báo Thanh Niên)

 

Tác hại của thuốc lá điện tử

   Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử và công bố một báo cáo kêu gọi các quốc gia cấm bán sản phẩm này hoặc áp dụng các quy định tương tự như các sản phẩm thuốc lá. Các tác hại của thuốc lá điện tử:

Gây nghiện

   Thuốc lá điện tử cũng chứa nicotin trong thành phần. Đây là một chất gây nghiện, người sử dụng nó bắt buộc phải dùng tiếp, nếu không sẽ vật vã khó chịu. Do đó, loại thuốc lá này cũng có khả năng gây nghiện không kém thuốc lá truyền thống. Thậm chí, thuốc lá điện tử còn gây nghiện nhiều hơn do người sử dụng ngoài nghiện nicotin còn  nghiện cảm giác sành điệu mà nó mang lại.

Tăng nguy cơ ngộ độc cấp tính

   Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút. Người hút thuốc thường không định lượng được  nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến họ sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

   Trong thuốc lá điện tử sử dụng hương liệu có chứa các hóa chất có hại như diethylene glycol và nitrosamine. Cả hai chất này đều được ghi nhận là có tác động gây hại đến khả năng sinh sản và mang thai.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh lý của nam giới

    Nicotin và các hóa chất khác trong thuốc lá điện tử gây tích tụ mảng bám trong động mạch, xơ vữa động mạch. Điều đó làm các mạch máu bị thu hẹp, cản trở lưu thông máu đến dương vật, khiến dương vật không cương được (máu không đổ vào được thể hang) hoặc không “xuống được” (máu không thoát ra được ở tĩnh mạch).

Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

   Nicotine trong thuốc lá điện tử có khả năng làm chậm sự phát triển não bộ ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến trí nhớ, học tập, sự tập trung, sự chú ý, khả năng kiểm soát bản thân và tâm trạng của người sử dụng.

Ảnh hưởng đến tim và phổi của bệnh nhân

  Nicotine có thể làm tăng huyết áp và gây tăng vọt adrenaline, điều này có thể làm tăng khả năng bị đau tim khi nhịp tim tăng lên. Không chỉ vậy, phổi cũng bị ảnh hưởng khi hít phải hơi thuốc như khi hút thuốc lá thông thường, điều này là do số lượng hóa chất nguy hiểm trong thuốc lá điện tử như acetaldehyde và formaldehyde có thể gây ra bệnh phổi.

Nổ gây chấn thương

  Thuốc lá điện tử hoạt động nhờ bộ pin lithium. Khi rít điếu thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào. Nếu những viên pin này gặp trục trặc sẽ khiến thiết bị quá nóng, bốc cháy hoặc thậm chí phát nổ.

Thuốc lá điện tử trộn ma túy

  Các loại thuốc lá điện tử ở Việt Nam đều chưa được cấp phép, tức là các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Tại Việt Nam, nhiều trường hợp tội phạm ma túy trộn các loại ma túy và các chất kích khác vào các sản phẩm thuốc lá điện tử và hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên. Đã có trường hợp học sinh được đưa vào cấp cứu trong trạng thái vật vã, kích thích, loạn thần, ảo giác... do ngộ độc ma túy có trong thuốc lá điện tử chỉ sau một lần hút.

 

Bệnh nhân phải nằm thở máy do sử dụng thuốc lá điện tử trộn ma túy

Bệnh nhân phải nằm thở máy do sử dụng thuốc lá điện tử trộn ma túy

(nguồn: Báo Nhân Dân)

 

   Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu thêm về thuốc lá điện tử. Hiện nay, các em học sinh phổ thông thuộc nhóm nguy cơ cao, rất dễ bị lôi kéo sử dụng các chất gây nghiện. Do đó, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt, giáo dục con em, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222