Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tại sao nhiều người cứ uống cafe lại buồn đi vệ sinh

Thứ tư, 22-03-2023 11:55 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Cà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người Việt Nam, giúp bạn tỉnh táo hơn để bắt đầu một ngày mới. Nhưng nếu bạn cảm thấy việc uống cà phê thường đi kèm với việc đi vệ sinh sau đấy thì đó không phải chỉ là cảm giác của bạn đâu. Bài viết này sẽ giải thích các lý do tại sao việc uống cà phê lại khiến bạn muốn đi vệ sinh và những ai không nên uống cà phê.

 

Tại sao uống cà phê lại khiến bạn muốn đi vệ sinh?

Các nhà khoa học đã đưa ta nhiều lý do để giải thích hiện tượng này:

Cà phê kích thích đại tràng

 •  Mặc dù tác dụng trên ruột ở cà phê không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng theo nghiên cứu ở Tây Ban Nha, thực tế cà phê thúc đẩy việc đi vệ sinh ở 1/3 dân số và phụ nữ thì chịu ảnh hưởng của tác dụng này nhiều hơn đàn ông.

 

Cà phê thúc đẩy việc đi vệ sinh

Cà phê thúc đẩy việc đi vệ sinh ở 1/3 dân số.

 

 • Hiện tượng này sẽ xảy ra rất nhanh chóng, các nghiên cứu cho rằng uống cà phê sẽ làm tăng co thắt đại tràng của bạn trong vòng bốn phút, từ đó thúc đẩy việc buồn đi vệ sinh.
 • Cà phê chứa caffein có tác dụng kích thích đại tràng nhiều hơn cà phê không chứa caffein (cà phê decaf): Uống cà phê chứa caffein có thể có tác động lên đại tràng tương đương với khi ăn một bữa ăn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cà phê chứa caffein có thể gây tăng hoạt động của ruột kết nhiều hơn tới 60% so với nước và mạnh hơn 23% so với cà phê không chứa caffein ( Theo Tạp chí Tiêu hóa và Gan mật Châu Âu). Tuy nhiên, cũng qua nghiên cứu này, ta có thể thấy cà phê không chứa caffein cũng có ảnh hưởng lên đại tràng.

 

Caffein làm tăng co bóp đại tràng.

Caffein làm tăng co bóp đại tràng.

 

Cà phê ảnh hưởng đến hormon đường ruột

 • Cà phê kích thích gia tăng sản xuất một số hormone như gastrin và cholecystokinin (CCK)
 • Gastrin là một hormone peptide làm giải phóng axit dạ dày cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, nó còn kích hoạt hoạt động của đại tràng, bao gồm cả cảm giác muốn đi ngoài.
 • Cholecystokinin tác động lên quá trình tiêu hóa chất béo và protein, đồng thời thúc đẩy hoạt động của đại tràng. Các nghiên cứu cho thấy rằng cả cà phê decaf và cà phê thông thường đều có thể làm tăng mức độ gastrin và cholecystokinin, tăng hoạt động vận động ở đại tràng xa (bao gồm đại tràng xuống và đại tràng xích – ma).

Cà phê chứa Magnesi có tác dụng nhuận tràng

 • Cà phê chứa nhiều magie, một loại khoáng chất có thể có tác dụng nhuận tràng nhờ khả năng làm giãn cơ ruột, do đó giúp phân dễ dàng đi qua. Thêm vào đó, magie còn có tác dụng kéo nước vào ruột, làm mềm phân.

Đi cầu do không dung nạp lactose

 • Với những người bị hội chứng không dung nạp lactose thì khi bạn uống cà phê sữa, bạn có thể bị tiêu chảy do thành phần sữa chứ không phải do cà phê. Nhiều người khi còn trẻ không bị hội chứng này, nhưng khi họ già đi thì lại xuất hiện những triệu chứng của hội chứng không dung nạp lactose. Bạn có thể thử lại với cà phê nguyên chất.

 

Những ai không nên uống cà phê?

Với những ảnh hưởng đến đường ruột như vậy, thì những ai không nên uống cà phê?

 • Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS): Nếu bạn bị hội chứng IBS, thường xuyên bị tiêu chảy do hội chứng này, cà phê sẽ làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn do có tác dụng tăng nhu động ruột, khiến bạn càng bị tiêu chảy nhiều hơn.
 • Người bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Caffeine, thành phần chính trong cà phê gây chứng ợ nóng, làm trầm trọng hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu vẫn muốn uống cà phê, bệnh nhân có thể giảm lượng cà phê nạp vào hằng ngày hoặc uống cà phê pha lạnh có lượng caffeine thấp hơn, ít axit hơn để giảm kích ứng khi sử dụng.
 • Những người thường xuyên bị tiêu chảy: Bác sĩ, tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tụy, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội chia sẻ, uống cà phê sau bữa ăn giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn. Thức ăn đến trực tràng làm tăng nhu động ruột nhiều hơn, từ đó, thúc đẩy cơn co thắt trực tràng và hậu môn khiến bạn muốn đi ngoài. Những người thường xuyên bị tiêu chảy cần hạn chế sử dụng cà phê.

 

Những người bị hội chứng ruột kích thích

Những người bị hội chứng ruột kích thích không nên uống cà phê.

 

   Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu được những nguyên nhân khiến bạn buồn vệ sinh sau khi uống cà phê và những ai không nên uống cà phê. Theo một hướng khác, việc làm sạch ruột mỗi buổi sáng rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể, nếu bạn đang có thói quen uống cà phê mỗi sáng và hiện tượng này không làm ảnh hưởng tiêu cực đến bạn thì bạn có thể duy trì thói quen này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

 

XEM THÊM:

 

Tags: cafe
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222