Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra mất ngủ

Thứ sáu, 07-06-2024 16:12 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Hiện nay, các loại thực phẩm siêu chế biến đang ngày càng trở nên phổ biến. Một nghiên cứu phân tích mới được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (UPF) có thể liên quan đến khoảng 1/3 trường hợp mất ngủ trong dân số nói chung.

 

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra mất ngủ.

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra mất ngủ.

 

Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra mất ngủ

   Một nghiên cứu phân tích mới được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (UPF) có liên quan đến khoảng 1/3 trường hợp mất ngủ trong dân số nói chung.

   Theo Tiến sĩ Marie-Pierre St-Onge (Đại học Columbia) - người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Hiện nay, ngày càng có nhiều loại thực phẩm siêu chế biến, đi kèm với đó là tình trạng rối loạn giấc ngủ đang gia tăng. Vì vậy, theo chúng tôi, điều quan trọng là phải đánh giá xem chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hay không”.

   Vị Tiến sĩ này cũng cho biết thêm: “Các nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mất ngủ và làm tăng chất lượng giấc ngủ. Ngược lại, chế độ ăn nhiều carbs sẽ làm tăng nguy cơ mất ngủ. Với việc người dân toàn cầu đang tiêu thụ ngày càng nhiều thực phẩm siêu chế biến, chúng tôi muốn làm rõ ảnh hưởng của loại thực phẩm này đến giấc ngủ”.

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ hơn 39.000 người Pháp trưởng thành, được thu thập 6 tháng một lần từ năm 2013 đến năm 2015. Tình trạng mất ngủ được xác định theo tiêu chí DSM - 5 và ICSD - 3.

   Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở nhóm người mà thực phẩm siêu chế biến chiếm 16% khẩu phần ăn, có 20% bị mất ngủ mãn tính. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn và mất ngủ được tìm thấy ở cả nam và nữ, nhưng nguy cơ ở nam giới cao hơn một chút.

Thực phẩm siêu chế biến hiện có rất nhiều xung quanh chúng ta như các loại giăm bông, xúc xích, đồ ăn nhẹ chiên, nước giải khát có ga, kem, bánh kẹo…

Thực phẩm siêu chế biến là nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, muối và nhiều loại phụ gia, từng được nhiều nghiên cứu cảnh báo là làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, mất trí nhớ, và vấn đề sức khỏe tâm thần…

 

Thực phẩm siêu chế biến là gì?

   Một vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã cố gắng phân loại thực phẩm dựa trên mục đích và mức độ chế biến của thực phẩm. Họ đã đưa ra hệ thống phân loại NOVA – được sử dụng rộng rãi bởi các nhà nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (PDF).

   Theo hệ thống phân loại NOVA, thực phẩm được chia thành 4 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Thực phẩm tự nhiên hoặc chế biến tối thiểu: Thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm chưa qua chế biến là những thực phẩm có nguồn gốc trực tiếp từ thực vật hoặc động vật và hoàn toàn không bị biến đổi. Thực phẩm chế biến tối thiểu là những thực phẩm đã được chế biến nhẹ để làm sạch hoặc bỏ một số phần không ăn được, nhưng không bổ sung thêm bất kỳ thành phần nào như dầu, đường, muối hoặc chất béo.
  • Nhóm 2: Nguyên liệu ẩm thực đã qua chế biến: Đây là những sản phẩm được chiết xuất từ thực phẩm tự nhiên hoặc từ thiên nhiên bằng các quá trình như ép, nghiền thành bột và tinh chế. Chúng được sử dụng trong gia đình và nhà hàng để nêm và nấu thức ăn, từ đó tạo ra các món ăn và bữa ăn đa dạng và ngon miệng. Ví dụ: muối, đường,…
  • Nhóm 3: Thực phẩm chế biến: Là những thực phẩm được chế biến bằng cách thêm muối, đường, dầu (nhóm 2) vào các thực phẩm tự nhiên hoặc chế biến tối thiểu để bảo quản hoặc làm cho chúng ngon miệng hơn.
  • Nhóm 4: Thực phẩm siêu chế biến: Những thực phẩm được làm gần như hoàn toàn bằng các chất chiết xuất từ thực phẩm như dầu, chất béo, đường, tinh bột và protein hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy. Nhóm này có rất ít hoặc không có các thành phần trực tiếp từ thực phẩm động vật hoặc thực vật tự nhiên. Ví dụ: Các loại giăm bông, xúc xích, đồ ăn nhẹ chiên, nước giải khát có ga, kem, bánh kẹo…

   Thực phẩm siêu chế biến là nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, muối và nhiều loại phụ gia, từng được nhiều nghiên cứu cảnh báo là làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, mất trí nhớ, và vấn đề sức khỏe tâm thần…

   Thực phẩm siêu chế biến ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có giấc ngủ. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm siêu chế biến, nên ăn thực phẩm tươi sống, ít qua nhiều công đoạn chế biến. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: mất ngủ
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222