Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ huyết áp cao

Thứ năm, 30-03-2023 11:50 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Hiện nay, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn. Tiếng xe cộ, tiếng còi, tiếng nói chuyện,… gây khó chịu cho người nghe, làm ảnh hưởng đến công việc, nghỉ ngơi và tác động tới sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới được được công bố vào ngày 22 tháng 3 năm 2023 trên Tạp chí Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy tiếng ồn trên đường đông đúc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đau tim và đột quỵ.

 

ô nhiễm tiếng ồn

Nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm tiếng ồn làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

 

Ô nhiễm tiếng ồn làm ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp như thế nào?

   Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu năm 2021 về phòng ngừa bệnh tim mạch, các tác nhân môi trường ( như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,…) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

   Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiếng ồn lớn trên đường và nguy cơ tăng huyết áp, nhưng vì trong các nghiên cứu này, ô nhiễm tiếng ồn thường đi kèm với ô nhiễm không khí nên tác động của tiếng ồn không rõ ràng. Theo các tác giả, nghiên cứu mới đã loại bỏ sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, dưới ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn, nguy cơ tăng huyết áp vẫn còn.

   Tác giả nghiên cứu - Jing Huang - Tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) chia sẻ: “Chúng tôi khá ngạc nhiên khi thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm tiếng ồn và nguy tim mạch vẫn rất rõ ràng sau khi loại bỏ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí”

  • Tiếng ồn trên đường càng lớn, nguy cơ tăng huyết áp càng cao

   Để thực hiện được nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên gần 250.000 người có tuổi từ 40 đến 69, những người tham gia không bị tăng huyết áp trước đó.

   Sau khi theo dõi những người này trong thời gian trung bình 8,1 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện đã có 21.000 người bị tăng huyết áp. Những người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn giao thông có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn cả. Và nghiên cứu này xác định được rằng, tiếng ồn càng lớn thì nguy cơ tăng huyết áp càng cao.

   Tiến sĩ Jim Liu – bác sĩ tại Đại học Ohio, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Về lý thuyết, đây là mối quan hệ rất hợp lý. Vì ô nhiễm tiếng ồn gia tăng có thể làm tăng sự căng thẳng cho cơ thể và gây tăng huyết áp. Thời gian chịu ô nhiễm tiếng ồn càng kéo dài thì sự căng thẳng do nó gây ra càng mạnh”.

 

sự căng thẳng cho cơ thể.

Ô nhiễm tiếng ồn gia tăng làm tăng sự căng thẳng cho cơ thể.

 

   Tiến sĩ Liu cũng cho biết, bất kỳ điều gì gây căng thẳng cho cơ thể đều làm ảnh hưởng đến huyết áp bằng cách gây ra nhiều thay đổi sinh lý, chẳng hạn như kích hoạt thần kinh giao cảm, tăng viêm hoặc dao động hormone tuyến thượng thận.

   Tiếng ồn khiến cơ thể tăng tiết catecholamin, cortisol - là những chất tham gia vào quá trình điều hòa và kiểm soát các hoạt động trong cơ thể, bao gồm cả hệ tim mạch. Vì vậy khiến nhịp tim và huyết áp tăng lên.

   Những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nếu âm lượng trên 50 decibel vào ban đêm cũng có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim do cơ thể sản xuất quá nhiều và liên tục hormon cortisol.

   Những người tham gia tiếp xúc nhiều với cả tiếng ồn giao thông và ô nhiễm không khí có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao nhất, ô nhiễm không khí cũng là một yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tim mạch của bạn.

 

Các biện pháp làm giảm ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

Để ngăn chặn ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe của mình, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau:

  • Bố trí lại không gian sống:

+ Sử dụng kính cách âm: Trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn như đô thị, việc sử dụng kính cách âm để ngăn cách tiếng ồn là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Biện pháp này vừa mang lại hiệu quả khá tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ trong không gian sống.

+ Lắp các vách ngăn: Âm thanh lan truyền tốt hơn trên các mặt phẳng nhẵn và không gian rộng rãi, để giảm ô nhiễm tiếng ồn, khi thiết kế không gian gia đình mình, bạn có thể chia không gian sống thành các phòng nhỏ bằng các vách ngăn hoặc tường.

+ Làm trần thạch cao: Vật liệu thạch cao có khả năng tiêu âm rất tốt, rất phù hợp để làm trần cách âm.

+ Trồng cây xung quanh nhà: Cây cối sẽ hoạt động như một bức tường ngăn sự xâm nhập của tiếng ồn vào nhà

 

Kính cách âm

Kính cách âm là biện pháp phòng chống tiếng ồn hiệu quả và đảm bảo tính thẩm mỹ

 

  • Nếu không thể thay đổi không gian sống, bạn nên trang bị cho mình và gia đình những biện pháp cách âm như:

+  Sử dụng nút bịt tai.

+ Dùng tai nghe để nghe những bản nhạc yêu thích

+ Sử dụng âm thanh khác che lấp tiếng ồn

  • Các biện pháp làm giảm căng thẳng do ô nhiễm tiếng ồn:

+ Thiền: thiền giúp tinh thần thư thái, nhẹ nhàng, giúp làm giảm căng thẳng rất hiệu quả.

+ Yoga: Cũng như thiền, Yoga giúp nâng cao tinh thần người tập, làm giảm căng thẳng rất tốt. Ngoài ra, Yoga còn nâng cao sức khỏe cho bạn.

+ Tập thở

   Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác hại của ô nhiễm tiếng ồn với sức khỏe tim mạch của con người và biết được các biện pháp để phòng tránh những tác động tiêu cực này. Ô nhiễm tiếng ồn đang là một vấn đề nan giải chưa được giải quyết tại Việt Nam, mong các bạn đọc trang bị được cho mình những biện pháp hữu ích để đối phó với nó.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222