Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Nội soi tiêu hóa có thể phát hiện, chẩn đoán những bệnh lý nào?

Thứ hai, 05-06-2023 14:54 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Nội soi luôn là một công cụ hữu ích trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là các bệnh lý tại đường tiêu hóa.

   Nội soi tiêu hóa giúp các bác sĩ phát hiện, chẩn đoán chính xác những bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp như ung thư. Điều này đã giúp cứu thoát hàng triệu người trên toàn thế giới khỏi các tình trạng nguy hiểm. Vậy, trên thực tế, nội soi tiêu hóa giúp phát hiện ra những bệnh lý nào?

 

Nội soi tiêu hóa có thể phát hiện, chẩn đoán những bệnh lý nào?

Nội soi tiêu hóa có thể phát hiện, chẩn đoán những bệnh lý nào?

 

Nội soi tiêu hóa là gì?

   Nội soi tiêu hóa là một phương pháp giúp quan sát trực tiếp các cơ quan bên trong ống tiêu hóa, mà không cần phải phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng một loại ống mềm đặc biệt, có gắn camera giúp ghi lại hình ảnh.

    Bác sĩ có thể quan sát những hình ảnh này trên màn hình với độ sắc nét cao. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Ngoài ra, phương pháp nội soi còn được ứng dụng trong nhiều bệnh lý khác như: nội soi tiết niệu, nội soi tai mũi họng,...

    Nội soi giúp giảm thiểu tối đa việc xâm lấn đến cơ thể người bệnh. Do đó, người bệnh sẽ nhanh hồi phục, ít phải nằm viện và giảm thiểu chi phí điều trị. Với nội soi tiêu hóa, ống có thể được đưa qua miệng để quan sát dạ dày, thực quản. Hoặc, ống được luồn qua hậu môn để quan sát đại tràng, trực tràng, hậu môn.

 

 Nội soi sẽ giúp quan sát được các sự thay đổi bên trong đường tiêu hóa

Nội soi sẽ giúp quan sát được các sự thay đổi bên trong đường tiêu hóa

 

Nội soi tiêu hóa giúp phát hiện các bệnh lý nào?

   Nội soi tiêu hóa sẽ giúp phát hiện các bệnh lý như:

Bệnh lý tại thực quản

   Thực quản là một bộ phận thuộc đường tiêu hóa trên, nối giữa khoang miệng và dạ dày. Nội soi thực quản có thể phát hiện được các bệnh lý như: trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, Barrett thực quản, co thắt thực quản.

   Bên cạnh đó, nội soi cũng giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư thực quản. Đây được coi là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Bởi lẽ, các triệu chứng của bệnh thường diễn biến âm thầm, khó nhận biết. Đến khi các triệu chứng rõ ràng, thì khối u đã phát triển lớn, khó điều trị. Nếu được phát hiện sớm trong quá trình nội soi, việc điều trị sẽ cho hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Bệnh lý tại dạ dày

    Nội soi dạ dày sẽ giúp phát hiện nhiều bệnh lý như: Viêm loét dạ dày tá tràng, polyp dạ dày, xuất huyết dạ dày,... Đồng thời, nội soi cũng giúp chẩn đoán ung thư dạ dày.

   Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư thường gặp nhất hiện nay. Ung thư dạ dày có thể được chẩn đoán một cách chính xác khi kết hợp với lấy sinh thiết.

   Bên cạnh đó, nội soi cũng được dùng để phát hiện vi khuẩn Hp. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm tại dạ dày. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm loét dạ dày tá tràng và có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

    Ngoài ra, trong quá trình nội soi, các bác sĩ cũng có thể thực hiện cắt polyp dạ dày. Polyp đa số đều là khối u lành tính, tuy nhiên một số chúng có thể phát triển thành ung thư.

 

Nội soi giúp chẩn đoán viêm loét, polyp và ung thư dạ dày

Nội soi giúp chẩn đoán viêm loét, polyp và ung thư dạ dày

 

Bệnh lý tại đại tràng

    Nội soi đại tràng có thể phát hiện nhiều bệnh lý như: viêm đại tràng mãn tính, bệnh Crohn, polyp đại tràng, ung thư đại tràng,... Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý có triệu chứng khá tương đồng với hội chứng ruột kích thích.

    Tuy nhiên, viêm đại tràng mãn tính có tổn thương trên niêm mạc đại tràng. Hội chứng ruột kích thích lại chỉ là bệnh cơ năng, không gây tổn thương thực thể. Hiện nay, nội soi vẫn được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán phân biệt hai bệnh lý này.

    Nội soi cũng được sử dụng để cắt polyp đại tràng. Cũng như polyp dạ dày, phần lớn các khối u này đều lành tính, nhưng một số có thể ung thư hóa. Trong đó, các polyp có kích thước lớn, bề mặt càng sần sùi thì có nguy cơ ung thư hóa càng cao. Nội soi cắt bỏ chúng sẽ giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.

   Ung thư đại tràng cũng là một bệnh ung thư vô cùng phổ biến. Bệnh lý này có thể gây ra biến chứng tắc ruột, thủng ruột hoặc di căn sang cơ quan khác. Nội soi đại tràng sẽ giúp ích rất nhiều trong ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh.

Bệnh lý tại hậu môn - trực tràng

   Hậu môn trực tràng là đoạn cuối cùng của hệ thống tiêu hóa. Các bệnh lý thường gặp ở bộ phận này có thể kể đến là: sa trực tràng, viêm trực tràng, trĩ, ung thư trực tràng, ung thư hậu môn,...

   Phương pháp nội soi sẽ giúp xác định, đánh giá và điều trị các bệnh lý này hiệu quả hơn. Phẫu thuật sử dụng nội soi được coi là phương pháp điều trĩ hiệu quả cao, ít gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, việc nội soi hậu môn trực tràng cũng được dùng để lấy các dị vật nằm tại đây.

 

 Nội soi hậu môn, trực tràng giúp phát hiện trĩ, sa trực tràng,...

Nội soi hậu môn, trực tràng giúp phát hiện trĩ, sa trực tràng,...

 

Nội soi tiêu hóa có đau không?

   Có 2 phương pháp nội soi tiêu hóa là gây mê và không gây mê. Trong đó, nếu nội soi không gây mê, người bệnh có thể thấy khó chịu, đau tức cổ họng hoặc đau tức bụng, hậu môn. Tuy nhiên, với nội soi gây mê hoặc tiền mê, người bệnh sẽ không thấy đau tức, khó chịu. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn,... do tác dụng phụ của thuốc gây mê.

 

Nội soi tiêu hóa có an toàn không?

   Nội soi tiêu hóa được coi là một phương pháp an toàn. Tuy nhiên, việc luồn các ống nội soi vào đường tiêu hóa cũng có thể gây ra một số vấn đề như:

 • Xước niêm mạc họng hoặc cạnh amidan.
 • Cọ xát với niêm mạc thực quản, dạ dày gây xước, chảy máu.
 • Đau vùng ngực và bị trào ngược sau nội soi.
 • Nhiễm trùng, chít hẹp dạ dày.
 • Rách hoặc thủng thành đại tràng.
 • Sốc phản vệ hoặc phản ứng với thuốc gây mê.

   Để hạn chế các biến chứng này, bạn nên nội soi tiêu hóa tại các bệnh viện lớn, bác sĩ có tay nghề cao, thiết bị đạt chuẩn.

   Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích nhất cho quý độc giả về phương pháp nội soi tiêu hóa. Nếu cần được tư vấn về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline 0243.766.2222 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222