Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Ảnh hưởng của rượu bia đến các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa

Thứ tư, 27-11-2019 11:08 AM

 

 

 

Uống rượu bia nhiều ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của con người, trong đó có các cơ quan của hệ thống tiêu hóa. Việt Nam là một trong những nước có mức tiêu thụ rượu bia lớn trên thế giới, điều này dẫn tới tình trạng số người mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng cao. Vậy uống rượu bia ảnh hưởng tới các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa như thế nào? mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây:

 

Rượu bia tác động đến hệ thống tiêu hóa như thế nào?

 

   Khi bạn uống rượu thì những cơ quan như thực quản, dạ dày, gan, tuyến tụy, là những cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề.

 

   Khi bạn uống rượu bia thì khi vào cơ thể sẽ dễ gây ra rối loạn nhu động, tổn thương niêm mạc, tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Acetaldehyde là một sản phẩm chuyển hóa của rượu sẽ kích thích các tế bào dạ dày tăng tiết acid dẫn đến tình trạng viêm dạ dày mãn tính và một loạt các hậu quả kèm theo khi bị viêm dạ dày gây ra. Sử dụng rượu bia thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ gây trào ngược do làm giảm cơ thắt thực quản và làm giảm nhu động thực quản. Rượu tạo điều kiện cho sự phát triển của viêm niêm mạc dạ dày và viêm teo dạ dày mãn tính, tuy nhiên cơ chế này vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng.

 

 

 

 

Ảnh hưởng của bia rượu tới các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa

 

 • Miệng lưỡi

    Việc lạm dụng rượu bia sẽ khiến cho bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh ở miệng và họng như là bệnh viêm lưỡi, ung thư vòm họng…. Nguy hiểm hơn là khi bạn sử dụng rượu bia kết hợp với việc hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vòm họng lên rất nhiều lần.

 

 • Thực quản:

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc lạm dụng  bia rượu và bệnh ung thư thực quản. Cũng giống như ung thư vòm họng, khi bạn kết hợp giữa việc lạm dụng rượu bia và hút thuốc lá sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Một vấn đề nữa là rượu sẽ làm suy yếu các mạch máu ở thực quản, dẫn tới nguy cơ có thể bị vỡ và gây ra tình trạng chảy máu nghiêm trọng.

 

 • Dạ dày:

   Uống nhiều rượu bia sẽ dễ dẫn tới tình trạng gây viêm và kích ứng lớp niêm mạc dạ dày từ đó có nguy cơ bị viêm dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra loét và thủng dạ dày, đây là một vấn đề nghiêm trọng vì nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm phúc mạc từ đó đe dọa đến tính mạng. Ngoài ra việc bị viêm và kích ứng mãn tính sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, giảm sự hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, suy giảm các chức năng của dạ dày.

 

 • Tuyến tụy

    Lạm dụng rượu bia có thể làm hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy gây ra tình trạng tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là căn bệnh phổ biến gặp ở những người uống nhiều rượu bia. Các biểu hiện sớm của bệnh là buồn nôn, nôn, đau bụng. Ngoài bệnh viêm tụy thì rượu bia cũng làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường do rượu bia làm ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin của tuyến tụy.

 

 • Ruột non, ruột già:

    Thêm một ảnh hưởng khác của rượu bia đến đường tiêu hóa đó là ảnh hưởng tới ruột non, ruột già. Việc bạn lạm dụng rượu bia sẽ làm giảm đi sự hấp thu vitamin và muối khoáng ở ruột, ảnh hưởng đến nhu động ruột từ đó dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

 

 • Gan:

    Một bộ phận khác cũng chịu ảnh hưởng từ việc sử dụng nhiều rượu bia đó là gan. Gan là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc uống rượu bia gây ra, nhẹ nhất có thể là bị suy tế bào gan, nặng hơn là xơ gan và nguy hiểm nhất là ung thư gan. Khi bạn uống nhiều bia rượu, ban đầu sẽ gây ra tình trạng viêm các tế bào gan dẫn đến suy giảm chức năng của gan khiến cho gan to hoặc gan nhiễm mỡ. Khi được chẩn đoán là viêm gan do rượu hoặc viêm gan thì bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng hoặc đau bụng vùng gan, gan to, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Nếu không được điều trị kịp thời thì người bị viêm gan do uống nhiều rượu bia có thể tử vong. 

 

    Khi mà các tế bào gan đã bị tổn thương thì sẽ dễ gây nên tình trạng sẹo mô gan, làm suy giảm các chức năng của gan, khiến gan không thể chuyển hóa được rượu nên ảnh hưởng tới các cơ quan khác. Sẹo mô gan cũng làm cho gan cứng lên, xuất hiện các nốt ở gan, giảm sản xuất albumin, globulin, prothrombin, natri và việc giữ nước. Đây được xem là những chất và quá trình cần thiết để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Khi gan bị xơ hóa cũng có thể gây nên một số ảnh hưởng khác như là tăng cholesterol máu, thay đổi đường huyết, giãn tĩnh mạch và bệnh gút.

 

 • Trực tràng

Uống nhiều rượu bia còn khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư trực tràng.

 

    Việc lạm dụng rượu bia khiến cho các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa trong cơ thể bị tổn thương nặng nề, nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới tử vong. Hy vọng rằng, việc đọc được những thông tin hữu ích này, sẽ giúp cho mọi người điều chỉnh lại hay hạn chế mức uống rượu bia của mình, hay từ bỏ chứng nghiện rượu, nhằm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa dưới tác hại của rượu bia gây ra.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222