Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cách xử trí và phòng ngừa hóc dị vật đường thở ở trẻ

Thứ năm, 23-02-2023 16:54 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trẻ em vốn hiếu động, hay tò mò nhưng lại chưa có nhận thức đầy đủ về những sự vật xung quanh nên thường dễ gặp phải một số tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày nếu như phụ huynh không trông nom cẩn thận. Một trong số những tình huống phổ biến nhất phải kể đến là hóc dị vật ở đường thở, đường ăn. Dù không muốn, nhưng cha mẹ vẫn nên trang bị kiến thức cần thiết để biết cách xử trí khi không may vấn đề này xảy ra với bé nhà mình, tránh những hậu quả nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

 

Cách xử trí và phòng ngừa hóc dị vật đường thở ở trẻ

Cách xử trí và phòng ngừa hóc dị vật đường thở ở trẻ

 

Vì sao trẻ bị hóc dị vật đường thở?

   Dị vật đường thở là một thuật ngữ để chỉ việc một vật lạ rơi vào đường thở (khí quản) hoặc đường ăn (thực quản) và hóc lại tại đó.

   Trẻ em là đối tượng thường gặp phải tai nạn này nhất, do một số nguyên nhân chính như sau:

 • Trẻ khóc, cười đùa hoặc bị giật mình khi đang ăn uống khiến thức ăn bị hóc vào đường thở.
 • Trẻ có thói quen ngậm đồ vật lạ trong khi chơi
 • Trẻ bị dị vật đường thở do hít vào những vật nhỏ như các loại hạt, thuốc viên, kẹo viên,… hoặc những đồ chơi nhỏ, nắp bút, hòn bi,…
 • Do uống nước không đảm bảo vệ sinh, nước chứa các loại ký sinh trùng mà mắt thường không nhìn thấy được, chúng có thể chui vào đường thở sống ký sinh làm tổ gây tắc đường thở.

 

Trẻ hóc dị vật đường thở do nuốt phải đồ chơi

Trẻ hóc dị vật đường thở do nuốt phải đồ chơi

 

   Dù là nguyên nhân nào thì sự vô ý của cha mẹ, sự tò mò của trẻ trong khi chưa đủ nhận thức hoặc kỹ năng phòng ngừa đều góp phần không nhỏ gây ra tình trạng này.

 

Dấu hiệu khi bị hóc dị vật đường thở

   Trẻ đang bú, đang ăn hoặc đang chơi đột nhiên lên cơn ho sặc sụa, mặt đỏ và/ hoặc tím tái, vã mồ hôi, thở gắng sức, ý thức trẻ lịm dần,… Nếu dị vật gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn có thể ngưng thở ngay lập tức, tiếp đó hôn mê và tử vong. Những người xung quanh hay chính nạn nhân khi phát hiện thấy dấu hiệu bị mắc dị vật cần giữ bình tĩnh, không cố móc dị vật ra khỏi miệng vì chưa chắc đã lấy ra được mà vô tình lại đẩy vào sâu hơn.

 

Những sai lầm thường gặp khi sơ cứu hóc dị vật đường thở

   Nhiều bậc phụ huynh chưa trang bị những kiến thức cần thiết mà đột ngột gặp phải tình huống con trẻ hóc dị vật đường thở, dễ mắc sai lầm khi sơ cứu cho trẻ, khiến tình trạng của trẻ không giải quyết được mà còn nặng hơn như:

 • Thiếu bình tĩnh để nhận định tình huống có phải trẻ bị hóc dị vật đường thở không? Thiếu kiến thức về xử trí dẫn đến sơ cứu không đúng cách khi trẻ bị hóc dị vật.
 • Cố gắng lấy tay hoặc các vật khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: có thể làm dị vật xuống sâu hơn, hoặc gây trầy xước, chấn thương niêm mạc vùng hầu họng của trẻ.
 • Sử dụng một số mẹo dân gian như: cho trẻ nuốt cơm, hoa quả, rau... nhằm mục đích khiến dị vật trôi đi theo. Nhưng điều này có thể khiến tình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Vuốt xuôi ngực: Mỗi khi trẻ sặc hay nghẹn, nhiều bậc phụ huynh vuốt ngực cho trẻ theo hướng xuôi xuống, đây là cách làm sai vì có thể làm dị vật chui sâu hơn vào đường thở.

   Vậy phải xử trí ra sao mới là đúng đắn nhất khi trẻ bị hóc dị vật đường thở. Phụ huynh hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây. 

 

Cách xử trí khi bị hóc dị vật đường thở

   Đối với trẻ bị hóc dị vật đường thở nhưng còn hồng hào

   Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được và không có biểu hiện khó thở thì tức là dị vật cản trở không nhiều tới đường thở. Không cần quá lo lắng trong trường hợp này nhưng vẫn cần xử lý nhanh chóng để tránh dị vật thay đổi vị trí khiến tình trạng xấu đi. Cha mẹ hãy đặt trẻ ở tư thế ngồi thở, cố gắng giữ nguyên tư thế trong lúc đưa trẻ đến bệnh viện khám, để các bác sĩ hỗ trợ gắp dị vật ra khỏi đường thở.

   Đối với trẻ xuất hiện dấu hiệu tím tái nhưng còn tỉnh

   Nếu trẻ khó thở, tím tái, nói khó, khóc yếu hoặc không khóc được thì dị vật đã cản trở đáng kể đường thở. Cha mẹ hãy gọi ngay cấp cứu để có sự hỗ trợ của người có chuyên môn.

   Trong thời gian chờ đợi cấp cứu, đối với trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi) hãy thực hiện thủ thuật vỗ lưng ấn ngực, đối với trẻ lớn hãy thực hiện thủ thuật Heimlich, nhằm mục đích đẩy dị vật đường thở ra ngoài, hoặc ít nhất sẽ giúp đường thở của trẻ thông thoáng hơn.

 • Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi:

+ Vỗ lưng: Đặt trẻ nằm sấp dọc theo cánh tay, đầu thấp, người cấp cứu đặt tay dọc lên đùi mình và dùng gót bàn tay còn lại vỗ nhẹ và nhanh 5 cái lên lưng trẻ vùng giữa hai xương bả vai.

+ Ấn ngực: Nếu dị vật không bật ra, lật ngược trẻ lại, đặt nằm dọc trên đùi ở tư thế đầu thấp. Dùng ngón tay cái ấn ngực 5 lần tại vị trí nửa dưới của xương ức với tần suất 1 lần/giây.

 

Thủ thuật vỗ lưng, ấn ngực

Thủ thuật vỗ lưng, ấn ngực

 

+ Làm sạch đường thở giữa các lần vỗ lưng ấn ngực, quan sát khoang miệng, dùng tay lấy dị vật nếu nhìn thấy, không dùng ngón tay đưa sâu để lấy dị vật.Sau mỗi động tác làm sạch đường thở, xác định xem dị vật đã được tống ra chưa và đường thở đã được giải phóng chưa, nếu chưa được lặp lại trình tự các động tác thích hợp tới khi thành công.

 • Thủ thuật Heimlich: Vì thủ thuật này yêu cầu sự tác động lực mạnh mẽ hơn, nên chỉ dành cho trẻ trên 2 tuổi hoặc người lớn. Cách thực hiện:

 

Thủ thuật Heimlich

Thủ thuật Heimlich

 

+ Bước 1: Người tiến hành đứng sau lưng trẻ.

+ Bước 2: Vòng 2 tay ra trước, quàng lấy bụng người bệnh. Đặt 1 bàn tay dưới mũi ức, tạo thành hình nắm đấm, tay còn lại ôm lấy tay nắm đấm.

+ Bước 3: Giật tay lên thật mạnh và đột ngột ấn mạnh nhanh 5 lần theo hướng từ trước ra sau, từ dưới lên. Động tác này phải thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả.

+ Bước 4: Kiểm tra dị vật có bị đẩy lên miệng trẻ không, nếu có thì lấy ra. Tiếp tục lặp lại động tác ấn bụng này cho đến khi dị vật ra khỏi đường thở, trẻ có thể thở dễ dàng và khóc được.

   Đối với trẻ hóc dị vật đường thở bị hôn mê

   Trong trường hợp này, nếu là trẻ dưới 2 tuổi, xử trí bằng thủ thuật vỗ lưng ấn ngực tương tự như trên nhưng cần khéo léo theo dõi phản ứng của cơ thể trẻ. Dị bật phải được đẩy ra khỏi đường thở hoặc đẩy lệch khỏi vị trí cản trở thì triệu chứng tím tái mới cải thiện.

   Với trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên, hãy thực hiện thủ thuật ép lồng ngực (Heimlich tư thế nằm) như sau:

 • Đặt trẻ nằm ngửa trên nền đất hoặc ván cứng. Người tiến hành ngồi quỳ gối, hai đầu gối đặt mé ngoài bên hông đùi của nạn nhân.
 • Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau, đặt gót bàn tay lên vùng dưới xương ức trẻ. Đột ngột ấn mạnh và nhanh 5 lần theo hướng từ dưới lên trên theo xương ức.
 • Kiểm tra đường thở thấy có dị vật bị đẩy ra hay không, nếu có thì loại bỏ và quan sát biểu hiện của trẻ, nếu chưa thì tiếp tục lặp lại các bước trên cho tới khi dị vật bị đẩy ra hoặc cấp cứu tới.

 

Thủ thuật Heimlich tư thế nằm

Thủ thuật Heimlich tư thế nằm

 

   Việc xử trí trẻ bị dị vật đường thở cần thực hiện đúng cách và nhanh chóng, nếu không có kinh nghiệm và được đào tạo, tốt nhất bạn nên tìm đến người có chuyên môn hoặc chờ đội cấp cứu. nếu xử trí sai cách, dị vật đường thở có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn.

 

Phòng ngừa hóc dị vật đường thở

   Trẻ nhỏ rất hiếu động, tò mò khám phá nhưng chưa nhận thức được đầy đủ những nguy hiểm xung quanh, vì vậy người lớn luôn cần để trẻ trong tầm quan sát của mình. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp phòng ngừa:

 • Rèn cho trẻ thói quen không cho ngón tay hay đồ chơi vào miệng
 • Để những đồ chơi, vật dụng nhỏ xa tầm tay của trẻ chưa có nhận thức. Đối với trẻ đã đủ nhận thức, cần dạy trẻ về mối nguy hại khi chơi với những đồ vật nhỏ.
 • Khi ăn uống: luôn cho trẻ ngồi một chỗ, không ép trẻ ăn khi đang khóc chạy nhảy nô đùa. Hãy rèn cho trẻ ăn chậm, nhai kỹ. Không cho trẻ nhỏ ăn thức ăn rắn dễ hóc như hạt lạc, nhãn, cá, kẹo dẻo, hạt trân châu,…

   Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết nhất trong phòng ngừa và xử trí hóc dị vật đường thở ở trẻ. Mong rằng cha mẹ có thể lưu tâm để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cảm ơn vì đã theo dõi!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222