Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Nguy cơ bệnh gút từ việc uống nhiều rượu bia

Thứ sáu, 13-12-2019 15:38 PM

 

 Uống nhiều rượu bia gây ra những hệ lụy xấu tới sức khỏe, trong đó có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc uống rượu bia nhiều có thể khiến bệnh gút nặng hơn, làm gia tăng các cơn đau do gút. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

 

 

 

 

 

Nguyên nhân gây ra bệnh gút

 

      Bệnh gút là một bệnh lý thường gặp ở nam giới. Nó thường gây ra những hiện tượng sưng đau khó chịu ở các khớp tay hoặc chân nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn tới những biến chứng làm các khớp bị biến dạng. Nguyên nhân của bệnh gút này chính là do dư thừa một lượng lớn acid uric trong máu không thể đào thải ra ngoài được và tích tụ lại tại các khớp tạo thành các tinh thể acid uric. Các tinh thể này thường xuất hiện tại các khớp ngón chân cái đầu tiên và gây ra sưng đỏ rất khó chịu cho người bệnh. Về lâu dài, gút gây cản trở đến chức năng vận động và có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

 

    Bệnh gút được chẩn đoán bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trong đó nguyên nhân do bia rượu là chủ yếu.

 

Tại sao rượu bia lại là nguyên nhân gây ra bệnh gút?

 

    Theo các nghiên cứu mới của các chuyên gia y học thì rượu đặc biệt là bia chính là nguyên nhân số một gây ra bệnh gút. Trong rượu, bia có chứa một lượng acid uric chính vì thế uống càng nhiều rượu bia thì lượng acid uric trong cơ thể càng tăng lên. Nếu lượng acid uric cung cấp vào cơ thể hàng ngày không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể thì nguy cơ tích tụ lại rất cao.

 

    Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đưa ra kết luận: Với những người uống ít hơn 1 ly rượu, bia trong khoảng thời gian 24 giờ không làm tăng đáng kể nguy cơ các cuộc tấn công bệnh gút lặp lại. Nhưng tiêu thụ nhiều hơn 1-2 ly một ngày có thể làm tăng nguy cơ tấn công các cơn đau gút lên đến 36%. Với việc uống 2 - 4 ly, nguy cơ tăng lên 50% và nó tiếp tục tăng khi bạn tăng số lượng tiêu thụ rượu, bia. Đối với những người sử dụng rượu mạnh thì chỉ cần uống một ngụm rượu mạnh (30ml) trong vòng 1 tháng thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh gút. Còn nếu bạn uống từ 2 ngụm rượu mạnh (60ml) trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.

 

   Các nghiên cứu cũng chỉ ra không có nguy cơ mắc bệnh gút ở những người sử dụng rượu ở mức độ vừa phải. Vậy nên, đối với nam giới được khuyên không nên uống quá 2 đơn vị rượu một ngày, đối với nữ không nên uống quá 1 đơn vị rượu 1 ngày. 1 đơn vị rượu tương đương khoảng 2/3 chai bia 550ml hoặc một lon bia 330ml 5% hoặc một cốc bia hơi 330ml hoặc một ly nhỏ 100ml rượu vang.

 

   Một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi GS. Tuhina Neogi – Chuyên gia thấp khớp học, ĐH Y Boston, Mỹ cùng các đồng nghiệp đã khảo sát trên 724 đối tượng mắc bệnh gút và kết quả cho thấy có khoảng 78% nam giới mắc bệnh gút. Khảo sát cũng tiến hành xác định nguyên nhân gây bệnh gút, trong đó có một số nguyên nhân cơ bản như là lạm dụng thuốc kháng sinh, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, chất lượng sinh hoạt kém và đặc biệt là nguyên nhân sử dụng bia rượu chiếm tỷ lệ rất cao.

 

  • Bia là nguồn cung cấp acid uric đáng kể:

 

    Acid uric là nguyên nhân dẫn đến bệnh gút. Thói quen sử dụng các đồ ăn giàu chất purin dẫn đến tăng acid uric. Ngoài các thức ăn bổ dưỡng, bia cũng là nguồn cung cấp quá lớn nhân purin dẫn đến bệnh gút. Hơn nữa khi uống bia, nam giới không chỉ uống không mà thường ăn kèm với đó là các món sơn hào hải vị, cơ thể không đào thải được hết uric gây lắng đọng tinh thể ở các khớp dẫn đến gút cấp. Điều này lý giải tại sao những người hay nhậu thường bị bệnh gút sớm.

 

  • Rượu gây rối loạn chuyển hóa acid uric:

 

   Không giống như bia, rượu tuy không phải là nguồn cung cấp purin, nhưng đây là đồ uống nên tránh. Chất cồn có trong rượu làm giảm chức năng hoạt động của gan thận, làm giảm khả năng bài xuất acid uric ở ống thận. Việc uống rượu mạnh không những góp phần làm tăng acid uric máu mà còn làm cho acid uric lắng đọng tại các khớp, gây cơn gút cấp.

 

   Lạm dụng bia rượu có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với bệnh gút và làm suy giảm chức năng gan, thận. Các chuyên gia Dinh dưỡng hàng đầu khuyến nghị, nên sử dụng bia rượu ở mức cho phép và tuyệt đối không nên sử dụng trong thời kỳ điều trị bệnh. Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trên bài viết trên, bạn đọc đã có thêm kiến thức về bệnh cũng như thấy được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe nói chung và bệnh gút nói riêng.

 

Ngày nay, gút (gout) không còn là vấn đề của riêng nam giới trung tuổi hay “bệnh của nhà giàu”. Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ người có độ tuổi dưới 30 mắc gút ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Bệnh gút làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, khiến bệnh nhân phải kiêng khem khổ sở, chịu đựng những cơn đau khủng khiếp và có thể gặp những biến chứng khủng khiếp như tàn phế, suy thận, sỏi thận. Bệnh nhân không được lạm dụng thuốc giảm đau tây y , thuốc hạ acid uric máu mà cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Ngày nay, các thảo dược được các nhà khoa học nghiên cứu rõ ràng về cơ chế , thành phần hoạt chất cho tác dụng trên bệnh gút.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniGut+ - Hỗ trợ giảm acid uric trong máu

Với thành phần thảo dược như Bột anh đào đen, Lá húng tây, Hạt cần tây, Lá bạc hà, Chiết xuất hạt nhãn, Chiết xuất cây bách xù, Chiết xuất ngưu bàng tử, Chiết xuất trạch tả, Hạt mã đề, Chiết xuất gừng, Chiết xuất rễ cây tầm ma, Chiết xuất Kim sa, tpbvsk BoniGut+ giúp lợi tiểu, tăng cường đào thảo acid uric ra ngoài cơ thể, hỗ trợ giảm acid uric trong máu, giúp làm giảm nguy cơ và các triệu chứng bệnh gút.

Với liều 2-6 viên /ngày, chia làm 2 lần, tpbvsk BoniGut+ dành cho người trưởng thành  bị acid uric trong máu cao, người bị gout.

Tpbvsk BoniGut+ được sản xuất bởi nhà máy J&E International corp – Mỹ , do công ty Botania phân phối rộng rãi ở các nhà thuốc tây trên toàn quốc.

 

 

 

XEM THÊM:

 

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Không sử dụng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bonigut+

 

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên.

Người bệnh gút nên duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ , tránh ăn quá nhiều nhân purin như nội tạng động vật, thịt đỏ và các loại hải sản, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniGut+ với thành phần bột anh đào đen , lá húng tây (thyme leaf), hạt cần tây, lá bạc hà 15:1(juniper berry), chiết xuất hạt nhãn , chiết xuất cây bách xù (Juniper berry), chiết xuất ngưu bàng tử, chiết xuất trạch tả , hạt mã đề , chiết xuất gừng, chiết xuất rễ cây tầm ma, chiết xuất Kim sa. Sản phẩm có công dụng giúp lợi tiểu, tăng cường đào thảo acid uric ra ngoài cơ thể, hỗ trợ giảm acid uric trong máu, giúp làm giảm nguy cơ và các triệu chứng bệnh gút. Sản phẩm dành cho người trưởng thành  bị acid uric trong máu cao, người bị gout.

Tpbvsk BoniGut+  được sản xuất bởi công ty J&E International corp – Mỹ do công ty Botania phân phối tại Việt Nam.

 

 

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Không sử dụng với những người mẫn cảm với các thành phần của sản phẩm

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222