Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Đột phá mới: “Máy bay sát thủ” tiêu diệt tế bào ung thư

Thứ hai, 08-01-2024 15:56 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, ngành y học cũng ra đời nhiều phương pháp điều trị mới. Chúng mang lại hiệu quả cao giúp kiểm soát bệnh tật, kể cả những bệnh lý hiểm nghèo như ung thư. Có thể kể đến là nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát minh ra “máy bay sát thủ” giúp tiêu diệt tế bào ung thư, mở ra cơ hội mới cho người bệnh.

 

Đột phá mới: “Máy bay sát thủ” tiêu diệt tế bào ung thư

Đột phá mới: “Máy bay sát thủ” tiêu diệt tế bào ung thư

 

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

   Theo thống kê của Trung tâm quan sát Ung thư Toàn cầu - GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 quốc gia về tỷ suất mắc ung thư mới với hơn 180.000 ca. Chuyên gia ước tính, cứ 100.000 người thì có 159 người được chẩn đoán ung thư.

   Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp điều trị ung thư đã không ngừng ra đời với nhiều ưu điểm khác nhau, giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật

   Đây là phương pháp lâu đời nhất để điều trị ung thư. Mục đích của phẫu thuật có thể là điều trị tận gốc hay điều trị tạm thời tùy thuộc vào mức độ khối u cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

 • Phẫu thuật tận gốc được áp dụng với những trường hợp khối u còn khu trú tại chỗ và phần mô lành xung quanh nó có thể cắt bỏ được. Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u và nạo vét hạch lân cận. Nếu tế bào ung thư di căn xa đơn độc, phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u nguyên phát và khối u di căn cũng là phương án khả thi giúp điều trị bệnh tận gốc.
 • Phẫu thuật tạm chủ yếu chỉ định cho người bệnh đã có tế bào khối u di căn xa, nhằm giúp giảm nhẹ triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Xạ trị

   Xạ trị là phương pháp dùng các bức xạ ion hóa mang năng lượng rất cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó được chia thành hai loại gồm có:

 • Xạ ngoài: Nguồn phóng xạ nằm bên ngoài cơ thể. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để chiếu tia trực tiếp lên khu vực có khối u nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này rất phù hợp với ung thư giai đoạn sớm.
 • Tia xạ tại chỗ: Nguồn phóng xạ có thể được đặt bên trong cơ thể người bệnh, sát với khối u. Loại xạ trị này vừa giúp tiêu diệt tế bào ung thư, lại vừa giảm nguy cơ hại đến các mô lành xung quanh.

 

Xạ trị bên ngoài tiêu diệt tế bào ung thư

Xạ trị bên ngoài tiêu diệt tế bào ung thư

 

   Ngoài ra, xạ trị còn có phương pháp sử dụng dược chất phóng xạ gọi là xạ trị chuyển hóa. Loại này mang tính chất toàn thân, chẳng hạn như Iod 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp, Strontium 89 trong điều trị giảm đau di căn xương...

Hóa trị

   Đây là phương pháp sử dụng thuốc hóa học có tính chất gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó mang tính chất toàn thân, có hiệu quả giúp quản lý mức độ bệnh ở giai đoạn muộn, khi phẫu thuật và xạ trị thất bại.

Phương pháp hóa tắc mạch

   Hóa tắc mạch là biện pháp mà người bệnh được bơm hóa chất vào khối u gây tắc mạch. Lúc này, các tế bào ung thư bị tiêu diệt dần do hóa chất và giảm nguồn cung cấp máu. Nó được áp dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư gan khi mà biện pháp ghép gan, phẫu thuật thất bại.

Điều trị hủy u tại chỗ

   Phương pháp điều trị hủy u tại chỗ bằng nhiệt bao gồm hai loại là đốt sóng cao tần (Radiofrequency ablation-RFA) và đốt vi sóng (Microwave Ablation-MA). Nó ít xâm lấn mà lại giúp điều trị triệt để, hiệu quả và an toàn.

   Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một vài kim nhỏ đưa vào bên trong khối u. Sau đó, họ dùng nhiệt lượng phát ra từ đầu kim để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp nội tiết

   Liệu pháp này thường được chỉ định trong điều trị các loại ung thư có liên quan đến nội tiết như ung thư vú thể nội tiết dương tính, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng. Các yếu tố nội tiết hay dùng trong điều trị bệnh bao gồm Estrogen, Progesterone, Androgen, Corticosteroid, Thyroxine...

Liệu pháp nhắm trúng đích

   Đây là liệu pháp mới, mang lại hy vọng sống lâu dài cho người bệnh. Nó tác động vào các “đích” đặc hiệu cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển tế bào ung thư, từ đó ức chế khối u. Liệu pháp nhắm trúng đích có hai nhóm thuốc là:

 • Kháng thể đơn dòng: Được sử dụng chủ yếu bằng đường truyền tĩnh mạch.
 • Thuốc trọng lượng phân tử nhỏ: Được sử dụng chủ yếu bằng đường uống.

Liệu pháp miễn dịch

   Đây cũng là phương pháp mới, sử dụng hệ thống miễn dịch của chính người bệnh để chống lại bệnh ung thư đang mắc phải. Hiện nay, trên thế giới có 5 phương pháp miễn dịch đã, đang được nghiên cứu và áp dụng. Trong đó, phương pháp sử dụng nhóm thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch là nổi bật nhất.

   Trong cơ thể, điểm kiểm soát miễn dịch có nhiệm vụ giữ cho hệ miễn dịch không hoạt động quá mức, tránh tổn hại đến các tế bào lành. Nhóm thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch sẽ làm bất hoạt các điểm này, từ đó kích thích các tế bào hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn để tiêu diệt tế bào ung thư.

 

Liệu pháp miễn dịch sử dụng chính hệ miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư

Liệu pháp miễn dịch sử dụng chính hệ miễn dịch của người bệnh chống lại ung thư

 

Ghép tế bào gốc

   Phương pháp này sử dụng tế bào gốc tách chiết từ tủy xương, dây rốn hoặc máu, truyền vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch. Khi đã vào cơ thể, chúng di chuyển đến tủy xương và thay thế các tế bào hư hỏng trong quá trình điều trị ung thư.

   Nguồn tế bào gốc sử dụng có thể từ bản thân người bệnh (tự ghép) hoặc từ người hiến (dị ghép) hay từ anh chị em sinh đôi của người bệnh (cùng hệ).

   Ghép tế bào gốc thường được chỉ định cho những người mắc ung thư bạch cầu, ung thư hạch, u nguyên bào thần kinh và đa u tủy.

   Chưa dừng lại ở đó, mới đây, các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu thành công một biện pháp hoàn toàn mới giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

 

Đột phá mới: “Máy bay sát thủ” tiêu diệt tế bào ung thư

   Nghiên cứu mang tính đột phá do giáo sư Kang Se-byung và giáo sư Sung Ho Park, khoa Khoa học Sinh học tại Học viện Quốc gia Khoa học và Công nghệ Ulsan (UNIST) thực hiện. Kết quả được công bố trên tạp chí Nano Today vào ngày 2/12.

   Họ đã phát triển thành công loại "máy bay không người lái" cỡ nano đưa vào tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

   Trong cơ thể người, các tế bào bạch huyết bẩm sinh hay còn gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) có vai trò quan trọng, giúp chống lại bệnh ung thư. Trước đó, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm khai thác sức mạnh của tế bào NK. Giờ đây, họ đã thành công tạo ra các máy bay không người lái kích cỡ siêu nhỏ gọi là NKeND, giúp tương tác tế bào và tiêu diệt ung thư.

   Nhiệm vụ của NKeND là kích hoạt tế bào NK và nhắm vào tế bào ung thư. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy, máy bay siêu nhỏ hướng dẫn tế bào loại bỏ hiệu quả các tế bào ung thư mục tiêu. Từ đó, khối u bị ức chế đáng kể mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

   Nghiên cứu đột phá này sẽ mở ra hướng đi mới trong việc điều trị bệnh ung thư, kể cả loại ung thư khó chữa trước đây. Hy vọng trong tương lai, con người sẽ làm chủ được căn bệnh này.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222