Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người Việt giảm ăn mặn nhưng vẫn ở mức cao

Thứ sáu, 05-04-2024 16:47 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Theo thông tin được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại Khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam vừa được ban hành, mức độ tiêu thụ muối của người Việt đã giảm còn 8,4 g muối/người/ngày sau 5 năm. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Người Việt giảm ăn mặn nhưng vẫn ở mức cao

Người Việt giảm ăn mặn nhưng vẫn ở mức cao

 

Người Việt giảm ăn mặn nhưng vẫn ở mức cao

   Theo giám sát mức tiêu thụ natri trong cộng đồng của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ năm 2015 đến năm 2021, mức độ tiêu thụ natri của người dân Việt Nam giảm từ 3.760 mg/người/ngày xuống 3.360 mg/người/ngày, tương ứng với giảm từ 9,4g muối xuống còn 8,4g muối.

   Tuy nhiên, theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 2.000 mg natri một ngày, tức 5g muối. Theo đó, lượng muối tiêu thụ của người Việt vẫn cao gấp 1,68 lần so với khuyến cáo.

    Theo Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2020, người dân Việt Nam tiêu thụ nhiều mì ăn liền; các loại gia vị nhiều muối như bột canh, nước mắm, nước tương, mì chính; thực phẩm chứa nhiều muối và natri như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh đó, lượng rau quả ăn vào trung bình chỉ đạt 66,4 - 77,4% khuyến nghị.

    Một vấn đề đáng lưu tâm chính là mức tiêu thụ thức ăn nhanh đang gia tăng rất mạnh tại Việt Nam (theo Bộ Y tế). Một nghiên cứu với 467 người trong độ tuổi 19-39 tại TP HCM cho thấy 47% người tham gia thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, tỷ lệ này lớn hơn ở nam giới và thanh thiếu niên (16 - 24 tuổi).

   Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng gia tăng, nguyên nhân quan trọng dẫn đến điều này do sự thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống của người dân. Nhiều người đang ăn ít các thực phẩm truyền thống hơn và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối, đường, chất béo.

   Theo khuyến cáo mới nhất, bộ Y tế khuyến nghị hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm, trong đó ngưỡng natri tối đa (mg/100 g) cho pizza là 450, bánh mì ngọt là 310, cá đóng hộp là 360, rau ngâm lên men là 550, nước tương và nước mắm là 4.840...

 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối

Cơ thể tích nước, sưng phù

   Ăn mặn gây tích nước trong cơ thể. Lượng chất lỏng dư thừa này sẽ tồn tại ở mô cơ, gây sưng tấy, đầy hơi và tạo bọng mắt. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thiếu sức sống và ảnh hưởng nhiều đến thể lực của bạn.

Khát nước liên tục

   Nếu gần đây bạn khát nước liên tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều muối. Biểu hiện khát nước và khô miệng thường là do nồng độ natri quá cao khiến cơ thể lấy nước từ các tế bào và khiến bạn cảm thấy khát.

 

Khát nước liên tục là một dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều muối

Khát nước liên tục là một dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều muối

 

Tiểu tiện liên tục

   Việc bạn uống nước liên tục do khát cũng sẽ khiến bạn đi tiểu tiện liên tục. Ngoài ra, muối cũng ảnh hưởng đáng kể đến thận, khiến cơ quan này hoạt động kém hiệu quả, lâu dài sẽ dẫn đến suy thận. Vì vậy, bạn cần giảm áp lực lên thận bằng cách giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Rối loạn giấc ngủ

   Ăn quá nhiều muối trước khi ngủ rất dễ dẫn đến các rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, ngủ chập chờn, không yên giấc. Nguyên nhân do natri có tác dụng hỗ trợ sự co cơ và chức năng thần kinh, giúp tim đập ổn định và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể.

   Ăn nhiều muối gây ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể. Trên đây là một số dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều muối. Nếu có những dấu hiệu này, bạn hãy cắt giảm một lượng muối khỏi khẩu phần ăn, thêm vào thực đơn các gia vị từ thảo mộc. Khi đi ăn ở ngoài, bạn có thể yêu cầu người phục vụ chế biến món ăn nhạt, cho ít muối hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222