Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sởi lây lan nhanh trên toàn cầu

Thứ ba, 05-03-2024 14:38 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   WHO cảnh báo số ca mắc sởi tăng 79% trên toàn cầu vào năm 2023. Tại Việt Nam, năm 2024 là năm nằm trong chu kỳ 4-5 năm có nguy cơ bùng phát dịch.

 

Số ca bệnh sởi đang lây lan trên toàn cầu.

Số ca bệnh sởi đang lây lan trên toàn cầu.

 

Sởi lây lan nhanh trên toàn cầu

   Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi trên toàn thế giới. Cụ thể, trong năm 2023, có hơn 306.000 trường hợp sởi được báo cáo, tăng tới 79% so với 2022. Các ca mắc sởi gia tăng nhanh ở khu vực châu Âu với hơn 58.000 người ở 41 trong số 53 quốc gia thành viên trong khu vực - trải dài khắp châu Âu và Trung Á - mắc bệnh sởi.

   Đặc biệt, có đến gần một nửa số ca bệnh là ở trẻ dưới 5 tuổi, cho thấy tác động to lớn của việc bỏ lỡ tiêm chủng định kỳ phòng bệnh sởi trong đại dịch Covid - 19.

WHO ước tính khoảng 61 triệu liều vaccine sởi đã bị bỏ lỡ hoặc trì hoãn vào năm 2021. Năm 2022, chỉ có khoảng 83% trẻ em trên thế giới được tiêm một liều vaccine sởi trước ngày sinh nhật đầu tiên của chúng.

   Theo cố vấn kỹ thuật của WHO - Tiến sĩ Natasha Crowcroft,năm 2024 sẽ là một năm đầy thách thức với bệnh sởi khi mà những con số mới nhất từ năm 2023 thể hiện sự gia tăng nhanh chóng của bệnh sởi so với 3 năm trước đó.

 

Dự kiến tình hình bệnh sởi ở Việt Nam ra sao?

   Theo Bộ Y tế, trong năm 2023, tại Việt Nam, số ca sốt phát ban nghi sởi đã có gia tăng tại một số địa phương với 393 trường hợp mắc trên cả nước, tăng 35 ca so với năm 2022.

   Trong năm 2024, nguy cơ dịch sởi bùng phát tại nước ta rất cao do những nguyên nhân sau:

 • Sởi là căn bệnh lây lan rất nhanh qua đường hô hấp, những người không có miễn dịch (như chưa tiêm vắc xin hoặc mắc bệnh sởi) mà tiếp xúc với bệnh nhân sởi thì gần như đều bị lây.
 • Trong thời gian dịch Covid - 19, nhiều trẻ không được tiêm vắc xin sởi.
 • Năm ngoái (tức năm 2023), chúng ta bị thiếu vắc xin sởi cục bộ trong một số thời điểm.
 • Dù chúng ta có tỷ lệ tiêm vắc xin sởi cao (khoảng 90 - 95%) thì vẫn còn khoảng 5 - 10% số trẻ không được tiêm. Số trẻ không được tiêm tăng dần qua số năm và tích lũy thành một số lượng lớn, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.
 • Thời tiết thay đổi bất thường ở miền Bắc trong những tháng đầu năm 2024 cũng là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có sởi.

   Vì vậy, trong quý I/ 2024, ngành y tế đặt ưu tiên triển khai công tác tiêm chủng bù mũi, tiêm vét cho trẻ em với mục tiêu đạt tỷ lệ bao phủ 95% đồng thời tăng cường giám sát các bệnh tiêm chủng mở rộng.

 

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất

   Bệnh sởi là một bệnh lý lây truyền cấp tính qua đường hô hấp được đặc trưng bởi các biểu hiện sốt, viêm kết mạc mắt, viêm long đường hô hấp và tiêu hóa, phát ban ở vùng mặt và nhanh chóng lan rộng ra khắp cơ thể. Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất và nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa dễ dàng nhất bởi chỉ cần hai liều vaccine khi còn nhỏ là có khả năng bảo vệ 97%.

   Bệnh sởi nguy hiểm nhất với trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh sởi làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể cho nên thường kèm theo biến chứng như viêm phế quản, viêm tai, tiêu chảy, viêm phổi, viêm não và thậm chí là tử vong.

Để phòng bệnh sởi, bạn nên:

 • Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế tại các cơ sở tiêm chủng, đặc biệt là đối với trẻ dưới 5 tuổi.
 • Áp dụng các biện pháp dự phòng chung như đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc bệnh viện.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhất là khi chăm sóc trẻ.
 • Giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ.
 • Uống đầy đủ nước mỗi ngày.
 • Bổ sung các loại thực phẩm có nhiều vitamin A như cà rốt, các loại rau xanh thẫm và các loại quả có màu vàng, màu da cam.

 

Các biện pháp phòng bệnh sởi.

Các biện pháp phòng bệnh sởi.

 

   Bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát vào năm 2024. Đây là một bệnh nguy hiểm và dễ lây lan, đặc biệt với trẻ em. Để phòng bệnh, cha mẹ hãy áp dụng các biện pháp trong bài viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: bệnh sởi
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222