Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tin mới ngày 31/1: Thêm 3 người Việt viêm phổi cấp do nhiễm virus corona mới

Thứ sáu, 31-01-2020 11:03 AM

Tình hình lây lan virus corona mới (2019-nCoV) đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi Việt Nam là nước làng giềng của Trung Quốc – Nơi khởi nguồn của dịch bệnh. Trong ngày hôm qua 30/1, nước ta đã có thêm 3 người dương tính với virus corona.

 

 

3 Người Việt nhiễm virus corona mới

Theo thông báo, tính đến chiều ngày 30/1 Việt Nam đã có thêm 3 ca nhiễm nCoV dương tính là người Việt. Đó là những người đã trở về từ Vũ Hán, trên cùng một chuyến bay về nước vào ngày 17/1.

Cả 3 hiện được cách ly, tuy nhiên họ đã tiếp xúc với khá nhiều người thân, họ hàng. Điều này khiến không ít người lo lắng.

 

Chuyên gia khuyến cáo về bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới

Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới có triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. Có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, dấu hiệu nhận biết viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới gần giống với triệu chứng của cảm lạnh. Corona virus thường gây bệnh có các triệu chứng như: sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, ho, khó thở… Khi virus này gây bệnh nặng thì tùy cơ quan bị tổn thương mà nó có biểu hiện khác.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh. Việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng. Các phương pháp điều trị chỉ mang tính hỗ trợ. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm hỗ trợ hô hấp như thở oxy, thở máy, ECMO giúp giữ bệnh nhân sống sót cho đến khi bệnh tự hồi phục, bác sĩ Cấp cho biết. 

Dự phòng lây truyền coronavirus bằng các biện pháp dự phòng chuẩn như dùng khẩu trang khi tiếp xúc gần, rửa tay, giám sát các đối tượng trở về từ vùng dịch tễ và cách ly bệnh nhân. 

Một số người nhiễm virus nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

 

Những đối tượng nên đến bệnh viện để đánh giá nguy cơ nhiễm virus corona mới

Theo Bộ y tế, những đối tượng nghi ngờ là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau:

+ Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh

+ Hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Những trường hợp trên cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác, cách ly, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, nếu thấy sốt, ho, khó thở…  và có tiền sử về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh hoặc tiếp xúc trong vòng 2m với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới, người dân cần đến bệnh viện ngay.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222