Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

20 thực phẩm ngừa ung thư nên có trong tủ lạnh nhà bạn (Phần 2)

Thứ tư, 05-04-2023 16:57 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trong phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu 10 loại thực phẩm ngừa ung thư đầu tiên trên tổng số 20 loại thực phẩm đáng chú ý. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng điểm qua 10 thực phẩm ngừa ung thư còn lại.

 

thực phẩm ngừa ung thư

Đâu là những thực phẩm ngừa ung thư tốt nhất?

 

Quả sung Mỹ

   Sung Mỹ (quả vả) là tên gọi chung của một dòng sung ngọt, có kích thước lớn hơn sung của Việt Nam, khi chín sẽ mềm, ăn ngọt thơm, ruột chứa nhiều mật và giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.

   Quả vả là một loại quả giàu magie, vitamin K2, canxi. Đây là sự kết hợp lý tưởng cho một hệ xương khớp khỏe mạnh. Không những vậy, nhựa của quả sung Mỹ rất giàu các chất chống oxy hóa có vai trò trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do là nguyên nhân gây nên rất nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như suy nhược thần kinh, mất ngủ, bạc tóc… chúng có thể gây tổn thương, phá hủy cấu trúc DNA của tế bào và dẫn tới ung thư.

   Đặc biệt, nhựa của quả sung Mỹ còn chứa một loại enzyme phân giải protein là FICIN có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. FICIN cùng với các chất chống oxy hóa khác trong nhựa sung đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt một số loại tế bào ung thư ở người (điển hình là ung thư gan, ung thư não) mà ít gây ảnh hưởng tới tế bào bình thường.

 

Cải xoong

   Cải xoong được xếp vào nhóm thực phẩm ngừa ung thư bởi chúng có chứa glucosinolates. Khi ăn cải xoong, glucosinolates được chuyển hóa thành sulforaphane và phenethyl isothiocyanate (PEITC), chống ung thư theo các con đường:

  • Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trước các tác nhân gây ung thư
  • Làm bất hoạt các hóa chất, chất độc gây ung thư
  • Ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các khối u ác tính

   Thành phần sulforaphane trong cải xoong đã được chứng minh là có tác dụng giải độc gan và phòng ngừa ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da và ung thư vú.

 

Nấm chaga

   Nấm chaga là loại nấm từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian ở Nga và các nước Bắc Âu, dùng khi đau ốm, bệnh tật trong đó bao gồm cả ung thư.

   Nấm chaga có giá trị dinh dưỡng lớn, giúp tăng sức khỏe hệ miễn dịch, chống đột biến, kháng u ác tính, kháng virus, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, giảm đau…

   Các thành phần chiết xuất từ nấm chaga có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng, ung thư phổi và ung thư gan đồng thời hoạt hóa quá trình chết tế bào theo chương trình chọn lọc trên các tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh.

 

Nấm Chaga

Nấm Chaga từ lâu đã được sử dụng như một thực phẩm ngừa ung thư tại Nga và Bắc Âu

 

Mầm hành tây

   Hành tây là nguyên liệu cần thiết trong rất nhiều món ăn, từ nướng, luộc, xào hay ăn sống… Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như carbs, protein, chất béo thì người ta còn tìm thấy trong hành tây có vitamin A, B1, B2, PP, C, các muối của canxi và phospho, kháng sinh thực vật, axit malic, axit citric… Sự hội tụ độc đáo này đã tạo nên giá trị đặc biệt với sức khỏe của hành tây.

   Tuy nhiên, thứ biến hành tây trở thành một thực phẩm ngừa ung thư đó là thành phần quercetin. Đây là một loại flavonoid có hoạt tính chống viêm, chống oxy mạnh được tìm thấy nhiều nhất trong mầm hành tây. Quercetin cản trở, bất hoạt các yếu tố gây ung thư. Do vậy, những người có thói quen ăn hành tây hàng ngày có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn nhiều những người không có thói quen này.

 

Nấm đuôi gà tây

   Nấm đuôi gà tây (hay nấm vân chi) chứa hai phân tử polysaccharide là PSK và PSP đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Riêng PSK đã được sử dụng ở Nhật từ những năm 1980 như một liệu pháp bổ trợ cho việc điều trị một số loại ung thư.

   Không chỉ dừng lại ở việc được coi như một thực phẩm ngừa ung thư, nhiều công trình nghiên cứu đã công nhận nấm vân chi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và nên được sử dụng cho người bệnh đang trong quá trình hóa trị và xạ trị cần phục hồi sức khỏe. Các công trình nghiên cứu này đều được đăng tải trên cổng thông tin của các tổ chức uy tín tại Hoa Kỳ.

 

nghiên cứu về nấm vân chi

Một số nghiên cứu về nấm vân chi được đăng tải trên các thư viện Y khoa uy tín tại Hoa Kỳ

 

Hạt lanh

   Hạt lanh là một trong những thực phẩm ngừa ung thư được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

   Thành phần đáng quan tâm nhất trong hạt lanh đó là lignans. Lignans có khả năng tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa, chống viêm và bất hoạt các chất gây ung thư trong cơ thể. Các nghiên cứu chứng minh hạt lanh thực sự là một thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả đã được thực hiện. Cụ thể, hạt lanh được bổ sung vào thực đơn hàng ngày của phụ nữ mãn kinh mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy tốc độ phát triển của tế bào ung thư đã giảm đi đáng kể.

 

Xoài xanh

   Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện trong xoài chứa một số chất có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Cụ thể, tiến sĩ Texas Agrilife và cộng sự đã thử nghiệm chiết xuất polyphenol từ xoài trên các bệnh nhân ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi. Kết quả cho thấy hợp chất polyphenol có khả năng chống oxy hóa và chống ung thư, nhất là đối với ung thư vú và ung thư đại tràng.

   Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hàm lượng polyphenol trong xoài xanh cao hơn xoài đã chín. Điều này đã biến xoài xanh trở thành một loại thực phẩm ngừa ung thư hiệu quả.

 

Cây xô thơm

   Cây xô thơm là một loại gia vị đã được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, loại cây này chưa thực sự phổ biến. Đây là một điều thiệt thòi khi chúng ta đã bỏ lỡ một loại thực phẩm ngừa ung thư tiềm năng.

   Cây xô thơm chứa tới hơn 160 loại polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, củng cố khả năng phòng vệ của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã cho thấy xô thơm có thể chống lại một số loại ung thư miệng, đại tràng, gan, cổ tử cung, vú và da.

 

Quả Aronia

   Quả Aronia (hay Chokeberry) là một loại thực phẩm ngừa ung thư tương đối xa lạ với người Việt Nam bởi loại quả này chủ yếu xuất hiện ở Nga và các quốc gia vùng Đông Âu.

   Aronia chứa nhiều anthocyanin có hoạt tính chống oxy hóa cao. Anthocyanin cũng được tìm thấy nhiều trong quả việt quất, tuy nhiên lượng anthocyanin trong Aronia cao gấp 3 lần quả việt quất. Điều này khiến Aronia trở thành một siêu thực phẩm ngừa ung thư.  

 

Quế

   Đứng cuối cùng trong danh sách 20 thực phẩm ngừa ung thư là một loại thảo dược rất quen thuộc với người Việt Nam, đó là quế. Quế có chứa cinnamaldehyde, phenylpropene, eugenol, coumarin phytoestrogen, đây đều là các hoạt chất có khả năng phòng ngừa ung thư.

 

Quế

Quế chứa rất nhiều hợp chất ngừa ung thư

 

   Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Hoa Kỳ) cho thấy cinnamaldehyde trong quế ức chế phản ứng viêm, ngăn ngừa sự di căn của ung thư đại trực tràng và ung thư gan.

   Hai thành phần phenylpropene và eugenol đã được Bệnh viện Faisal King và Trung tâm nghiên cứu ở Saudi Arabia chứng minh vào năm 2013 là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

   Trên đây là 10 loại thực phẩm cuối cùng trong danh sách 20 thực phẩm ngừa ung thư. Cần lưu ý rằng, thực phẩm không phải biện pháp duy nhất giúp bạn tránh được hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư. Bạn cần một biện pháp tổng thể bao gồm chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống tránh xa các yếu tố có hại và tầm soát ung thư định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Cám ơn các bạn đã đón xem!  

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222