Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Ăn gan có giúp bổ gan như nhiều người vẫn nghĩ?

Thứ tư, 05-04-2023 16:19 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Gan là cơ quan nội tạng đảm nhận nhiều chức năng quan trọng với cơ thể, trong đó không thể không kể đến khả năng giải độc. Tuy nhiên, cũng vì thế, gan thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều chất vô cùng độc hại, thậm chí là gây ung thư. Điều này khiến lá gan có thể bị tổn thương và dẫn đến nhiều bệnh lý. Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều người nghĩ rằng ăn gan sẽ tốt cho gan. Vậy, quan niệm này có đúng hay không?

 

Ăn gan có giúp bổ gan

Ăn gan có giúp bổ gan như nhiều người vẫn nghĩ?

 

Ăn gan có thực sự giúp bổ gan không?

   Có thể nói, gan động vật là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu. Trong 100 gram gan heo có chứa đến 18,9 gram đạm, gan gà, bò, vịt thì có hàm lượng đạm thấp hơn một chút.

  Đồng thời, gan còn có chứa các loại vitamin A, B, D. Trong đó, acid folic và acid nicotinic rất có lợi cho sự phát triển của các tế bào trong cơ thể, phòng chống tình trạng thiếu máu và tốt cho hệ thần kinh.

   Mỗi 100 gram gan lợn, bò, gà cung cấp hàm lượng sắt tương ứng là 12g, 9g, và 8g. Chính vì thế, đây là loại thực phẩm rất tốt với những người thiếu máu hay suy nhược cơ thể.

   Trong 100 gram gan gà cũng có chứa đến 6.9 mg vitamin A, gan lợn là 6 mg, và gan bò có 5mg. Lượng vitamin A này cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Vitamin A có lợi cho sự tăng trưởng tế bào, chống oxy hóa, cải thiện miễn dịch và tốt cho mắt.

    Mặc dù gan rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy, ăn gan sẽ bổ gan giống như những gì dân gian đồn đại.

    Bên cạnh đó, gan cũng không phải là thực phẩm tốt hoàn toàn. Mặt trái của gan là nó có chứa quá nhiều cholesterol. Trong 100 gram gan gà, vịt, lợn chứa lượng cholesterol tương ứng là 440 mg, 400 mg, 300 mg. Do đó, nếu ăn quá nhiều gan, thay vì có lợi cho sức khỏe, thứ mà bạn nhận lại là nguy cơ bị máu nhiễm mỡ, hoặc tích mỡ nội tạng.

    Mỡ cũng rất dễ tích tụ lại trong gan, bởi lẽ nó được sử dụng để hòa tan các chất độc, từ đó cơ thể mới đào thải được ra ngoài. Chính vì vậy, nếu mỡ trong gan tăng lên, đồng nghĩa với việc các chất độc sẽ tích tụ tại đây nhiều hơn. Điều này chính là nguyên nhân vì sao người bệnh gan nhiễm mỡ lại có nguy cơ bị viêm gan, xơ gan, và ung thư gan cao hơn bình thường.

   Với những người đã có bệnh lý về gan, chức năng gan suy giảm, ăn nhiều gan không những không bổ mà còn có thể gây hại. Bởi lượng chất béo cao khiến gan phải làm việc nhiều hơn, và làm tăng áp lực lên gan.

   Ngoài ra, lượng đạm cao cũng không hẳn là điều tốt. Nó có thể dẫn đến bệnh gút nếu như bạn ăn quá nhiều. Nguy cơ này còn tăng lên khi bạn kết hợp cùng với việc uống rượu, bia.

   Chính vì thế, ăn gan chưa chắc đã bổ cho gan như nhiều người lầm tưởng. Việc ăn gan nên được giới hạn ở mức vừa phải, không quá lạm dụng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác mà đã được công nhận là có tác dụng giúp bổ gan.

 

Ăn gan bổ gan là một quan điểm không chính xác

Ăn gan bổ gan là một quan điểm không chính xác

 

Các loại thực phẩm bổ gan mà bạn không thể bỏ qua

   Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm tốt cho gan, thì đừng bỏ qua các loại dưới đây:

  • Cà phê có khả năng làm giảm tích tụ chất béo và collagen tại gan, hai yếu tố gây ra các bệnh về gan. Đồng thời, cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione, giúp chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào gan.
  • Bộ yến mạch có chứa beta-glucan, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, chống viêm và loại bỏ lượng chất béo được lưu trữ trong gan, giúp bảo vệ gan. Đồng thời, nó cũng giúp giảm nguy cơ béo phì, và tiểu đường.
  • Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa mạnh như EGCG, giúp làm giảm men gan, ngăn ngừa stress oxy hóa, giảm mỡ gan.
  • Việt quất, mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương và xơ hóa, hạn chế sự phát triển của mô sẹo.
  • Nho đỏ và tím có chứa hợp chất resveratrol, giúp giảm viêm, chống oxy hóa, cải thiện chức năng gan.
  • Bưởi có chứa hai hợp chất là naringenin và naringin, giúp giảm mỡ gan, tăng cường khả năng chuyển hóa rượu, hạn chế tác hại của rượu, và làm giảm sự phát triển của xơ gan.
  • Atiso có chứa cynarin and silymarin giúp cải thiện chức năng gan, tái tạo tế bào gan. Các hợp chất rutin, quercetin, acid gallic giúp ngăn ngừa ung thư gan.
  • Hạnh nhân rất giàu vitamin E giúp chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ và cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Cà gai leo chứa glycoalcaloid giúp giải độc gan, hỗ trợ rất tốt với người mắc viêm gan virus, làm chậm quá trình xơ hóa gan, và giảm nguy cơ mắc ung thư gây ra bởi virus.

 

Cà gai leo rất tốt cho người bệnh gan

Cà gai leo rất tốt cho người bệnh gan

 

  • Củ dền đỏ có nitrat và betalain rất tốt cho sức khỏe của gan, tăng số lượng enzyme giải độc tự nhiên, đồng thời làm giảm tổn thương gan do oxy hóa và viêm.
  • Rau cần tây có tác dụng làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ gan và thúc đẩy việc sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố.
  • Cá hồi chứa acid béo Omega-3, có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, tim mạch, hay cải thiện tình trạng kháng insulin.
  • Dầu ô liu cũng có chứa chất béo có lợi, giúp giảm mỡ máu và tích lũy mỡ trong nội tạng, như mạch máu và gan, hạ men gan, cải thiện chức năng gan và cải thiện độ nhạy của insulin.

   Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp câu trả lời cần thiết cho quý độc giả về vấn đề: “Ăn gan có giúp bổ gan hay không?”, cũng như tìm hiểu một số loại thực phẩm bổ gan. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline 0243.766.2222 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Tags: bổ gan
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222