Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Công ty Botania xót thương số phận mẹ đơn thân bị liệt nuôi con tự kỷ

Thứ bảy, 30-03-2024 11:56 AM

 

   “Tại sao lại có nhiều cuộc đời nghiệt ngã và trớ trêu đến thế?” – Đó là câu hỏi mà công ty Botania chúng tôi luôn tự hỏi bản thân mình mỗi khi tới thăm một hoàn cảnh khó khăn nào đó. Tận mắt chứng kiến hay được lắng nghe những lời chia sẻ của họ khiến chúng tôi càng cảm thấy xót xa thay. Và hoàn cảnh ngày hôm nay chúng tôi gặp gỡ cũng vậy – một người phụ nữ với một số phận không thể đau thương hơn.

 

Mẹ con chị Yên – người phụ nữ có số phận hẩm hiu (ảnh Dân trí)

Mẹ con chị Yên – người phụ nữ có số phận hẩm hiu (ảnh Dân trí)

 

Mẹ đơn thân bị liệt nửa người, con tự kỷ, bị bố đẻ nghiện rượu đánh đập

   Đó là trường hợp của chị Nguyễn Cao Thị Yên (SN 1989, trú thôn Phước Hòa, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), đọc được thông tin của chị trên báo Điện tử Dân trí, công ty Botania chúng tôi ngay lập tức liên hệ với chị để tìm hiểu kỹ hơn về cuộc đời người đàn bà bạc phận này. Qua tín hiệu của đường truyền điện thoại, chúng tôi lặng người đi khi nghe chị Yên kể về cuộc đời mình:

   “Chị lấy chồng năm mới ngoài 20 tuổi thôi, chồng chị là người Đắc Lắc, hơn 10 năm lấy chồng tưởng đã có thể an phận nhưng thời gian gần đây vợ chồng chị xảy ra nhiều mâu thuẫn, tranh cãi quá không thể hòa hợp nên quyết định chia tay. Đứa lớn thì sống với bố, còn đứa nhỏ thì sống với chị. Chẳng còn nơi nào để đi nên mẹ con chị phải quay trở về quê hương sống nương tựa nhà ngoại ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên”.

   Năm 8 tuổi chị Yên mắc bệnh viêm não Nhật Bản, dù đã được chữa trị nhưng di chứng để lại cho chị vẫn quá nặng nề, chị bị liệt nửa người và rối loạn ngôn ngữ - điều này công ty Botania chúng tôi cũng dễ dàng nhận thấy khi mới nói chuyện được với chị một lúc. Câu nói lặp lại, từ ngữ lộn xộn, lúc nhanh lúc chậm nhưng cũng đủ để chúng tôi hiểu hết được câu chuyện mà chị đang muốn nói đến. Tưởng rằng quê hương – nơi có những người thân máu mủ của chị sẽ là nơi để chị trở về, nơi giúp chị chữa lành biết bao những tổn thương khi ở đất khách quê người nhưng sự thật lại không như chị đã nghĩ.

 

Chị Yên bị liệt nửa người nhưng vẫn phải nuôi con tự kỷ (ảnh Dân trí)

Chị Yên bị liệt nửa người nhưng vẫn phải nuôi con tự kỷ (ảnh Dân trí)

 

   Giọng nghẹn ngào, chị Yên buồn tủi kể với công ty Botania chúng tôi: “Ba của chị hay uống rượu, cứ mỗi lần uống xong lại đánh đập, chửi bới mẹ con chị. Chị thì liệt nửa người chẳng chạy nhanh được, cũng không chống trả được, con chị bị tự kỷ nên cũng chậm chạp lắm nên mỗi lần như thế hai mẹ con chị chỉ biết ôm nhau khóc chịu đòn thôi”.

   Con trai chị cháu Lê Trần Tuấn Kiệt mắc chứng tự kỷ, giảm chú ý nên năm nay đã 7 tuổi nhưng sự phát triển thì chẳng khác gì đứa trẻ mới 3,4 tuổi, nói cũng không được rõ tiếng. Bản thân chị Yên là người bệnh tật nguyền, không những không được ai quan tâm, tự nuôi bản thân còn khó khăn thế mà giờ đây lại phải nuôi con cũng bệnh tật khiến cuộc sống của chị càng thêm bế tắc. Nhưng chưa bao giờ người dân ở đây thấy chị 1 lần đánh mắng hay nạt nộ con.

 

Người thân, hàng xóm giúp đỡ nhưng cuộc sống của chị vẫn còn quá khổ

   “Thế bây giờ hai mẹ con chị sống bằng gì?”

   Trả lời câu hỏi của công ty Botania chúng tôi là một tiếng thở dài não nề, chị Yên buồn bã nói: “Toàn nhờ bà con chòm xóm láng giềng với người thân thôi em ạ chứ chị không làm gì được ra tiền. Ngày xưa hồi ở Đắc Lắc thì chị còn đi cạo mủ cao su với chồng, công việc cũng nhẹ nhàng nên sức chị kham được. Nhưng từ hồi về đây, toàn việc đồng áng nặng nhọc, tay chân chị lại yếu nên chẳng ai người ta chịu thuê mướn, chị cũng cố gắng năn nỉ người ta cho làm rồi nhưng ai cũng lắc đầu. Không biết có phải vì hai miệng ăn mà chẳng làm gì được nên ba chị mới hay đánh đập, chửi bới chị như thế không?” – chị Yên vừa khóc vừa nói.

 

Mẹ con chị Yên bên căn chòi tạm được người thân, hàng xóm dựng cho (Ảnh Dân trí)

Mẹ con chị Yên bên căn chòi tạm được người thân, hàng xóm dựng cho (Ảnh Dân trí)

 

   Hàng xóm và anh em họ hàng của chị Yên biết chuyện, thương quá nên mới cùng nhau hỗ trợ làm cho mẹ con chị cái chòi để che nắng, che mưa, mục đích chính cũng là giúp chị thoát khỏi những trận đòn roi vô cớ của người cha nghiện ngập. Căn chòi tuy chỉ rộng chừng khoảng 6m2, lợp bằng mấy tấm tôn mỏng, xung quanh cũng chỉ che chắn bằng bạt nhựa và lá dừa thôi, nắng thì như thiêu như đốt, mưa thì không có chỗ nào nào khô ráo cả, thế nhưng chị cũng rất vui rồi, bởi dù sao cũng có chỗ mà nương thânThế nhưng lắm lúc cũng chẳng thoát khỏi những trận đòn roi của ba đẻ.

   “Chòi không có cửa nên nửa đêm nửa hôm ba chị đi uống rượu say về là cũng lại vào tận nơi để đuổi đánh mẹ con chị. Hai mẹ con chị lắm khi chỉ biết ôm nhau mà khóc, cảm thấy mình là người mẹ bất tài vô dụng quá các em ạ, chị chẳng biết làm gì chỉ biết lấy thân ra che chắn cho con thôi” – những lời kể đau tới xé lòng của người mẹ trẻ bệnh tật khiến công ty Botania chúng tôi cũng cảm thấy xót xa thay. Không nhà cửa không ruộng vườn, không công việc, không có tiền bạc, trong tay chị chỉ có duy nhất đứa con nhỏ nhưng chị lại không lo được cho nó. Mấy tháng nay mẹ con chị chỉ sống dựa vào mấy ký gạo hàng xóm góp cho, hay gói mỳ tôm cứu trợ mà thôi. Vì thế có nhiều hôm chẳng còn gì để ăn, con chị khóc kêu đói, chị cũng bất lực chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc theo.

   Qua tìm hiểm thêm thì công ty Botania chúng tôi được biết, chính quyền địa phương nơi chị Yên sinh sống cũng đã nhận được thông tin mẹ con chị Yên bị cha đẻ hành hung, thế nhưng khi chính quyền qua xác minh thì lại chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự nên trước mắt mẹ con chị vẫn phải sống như thế. Gia đình chị Yên thuộc hộ rất nghèo của địa phương, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, chính quyền cũng nhiều lần kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ để chị có kinh phí xóa chòi tạm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Biết được thông tin này, công ty Botania chúng tôi ngay lập tức gửi tới chị một số tiền, hi vọng rằng nó sẽ một phần giúp căn nhà mới của mẹ con chị sớm được dựng lên, giúp chị che nắng che mưa, tránh được cả những trận đòn vô cớ của người ba nghiện rượu. Hi vọng các nhà hảo tâm khác cũng sớm biết tới hoàn cảnh của chị mà ra giúp đỡ để cuộc sống của mẹ con chị bớt khổ cực, giúp mẹ con chị sống ổn định và lâu dài.

 

Ngay cả tài khoản ngân hàng chị Yên cũng không có nên công ty Botania chúng tôi phải xin tài khoản của dượng chị Yên thì mới có thể hỗ trợ chị được

 

Tags: botania
Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222