Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Các triệu chứng một cơn đột quỵ

Thứ hai, 14-10-2019 17:15 PM

    Các triệu chứng cơn đột quỵ là gì ? Triệu chứng cơn đột quỵ là không hoàn toàn giống nhau vì còn phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hương. Trong những điều kiện chung, các triệu chứng đột quỵ có thể phân chia thành 3 nhóm dựa trên những tác động liên quan thể chất, tinh thần và ngôn ngữ.

 

 

            Hiếm bệnh nhân nào cùng một lúc đủ các triệu chứng liệt kê trong bảng bên dưới đây, có thể bệnh nhân chỉ mắc vài triệu chứng, và mức độ nghiêm trọng cũng thay đổi từ nhẹ và thoáng qua cho đến tàn phế nặng và vĩnh viễn.

 

I) 21 Triệu chứng thể chất : 

1 ) Hôn mê trong đột quỵ : 60 % cơn đột quỵ xảy ra khi người bệnh đang thức. Trạng thái hôn mê thường đi kèm với cơn đột quỵ, nguyên nhân là do xuất huyết não.

2 ) Không kiểm soát được bệnh tiểu hoặc đại tiện : 90% người bệnh lấy lại được khả năng này sau vài tuần đầu tiên.

3 ) Chóng mặt : không giống với chóng mặt và choáng váng bình thường, mà người bệnh có cảm giác mọi vật xung quanh đang quay cuồng điên đảo hoặc bản thân đang sắp ngã. Thường thấy do nghẽn động mạch hệ thống dây cột sống hoặc xuất huyết tiểu cầu, mà xuất huyết tiểu cầu thường có triệu chứng đau đầu dữ dội và nôn mửa.

4 ) Bị yếu cánh tay hoặc chân : Khi ai đó đang trong cơn đột quỵ thì 1 triệu chứng khá phổ biến là một cánh tay hoặc 1 chân sẽ dần yếu đi và bị tê liệt. Thường thì cá chi bị liệt nằm ở phía đối diện của vùng não bị đột quỵ.

            Kiểm tra bằng cách mở rộng 2 cánh tay trong vòng 10 giây. Nếu một cánh tay trôi xuống, cho biết bạn đang bị yếu cơ và chính là 1 dấu hiệu của cơn đột quỵ.

 5 ) Chóng mặt hoặc mất thăng bằng : Nếu bạn chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi bộ, nhiều người có thể nghĩ rằng bạn đang say nhưng thực tế là bạn đang trong 1 cơn đột quỵ.

       TS. Chaturvedi, giám đốc chương trình Wayne State University/Detroi của trung tâm y tế đột quỵ, lưu ý rằng triệu chứng chóng mặt đột ngột là do hội chứng virus và có thể là dấu hiệu của 1 cơn đột quỵ, tuy nhiên, nó rất dễ nhầm lẫn và khó phân biệt trong nhiều trường hợp.           

6 ) Đau : Đau không phải là triệu chứng đột quỵ điển hình. Nhưng nếu bạn thấy đau đột ngột ở cánh tay, một chân, một bên mặt hay một bên ngực, bạn không nên chủ quan mà bỏ qua nó. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có những triệu chứng đột quỵ bất thường hơn nam giới, và phổ biến nhất là chứng đau.

7 ) Nhức đầu dữ dội : Một cơn đau đầu dữ dội và đột ngột có lẽ là triệu chứng nặng nhất và cũng khá phổ biến ở những người bị đột quỵ.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 588 người cho thấy những người đã từng có triệu chứng đau đầu khi bị đột quỵ thường là những người trẻ và có tiền sử đau nửa đầu. Phụ nữ có khả năng có triệu chứng đau đầu khi đột quỵ nhiều hơn nam giới.

8 ) Khuôn mặt ủ rũ : Đột nhiên khuôn mặt yếu dần và da nhợt nhạt chính là biểu hiện của một cơn đột quỵ. Để xác minh rõ ràng, nhân viên y tế sẽ thường yêu cầu bệnh nhân mỉm cười nếu khuôn mặt yếu dần, da chùng xuống, có nghĩa người đó đang ở trong cơn đột quỵ. 

9 ) Liệt hoặc bại cơ : 75 % người bệnh sẽ bị ảnh hưởng ở một nửa thân người; một số ít hơn, ngoài những người không bị liệt hoàn toàn, sẽ gặp khó khăn ưong những vận động cần sự khéo léo, như viết hoặc vẽ.

10 ) Liệt cơ cứng : tình trạng căng cơ ở phần tứ chi bị ảnh hưởng, mức độ sẽ gia tăng trong vài ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi bị đột quỵ và các cơ có thể tự ý máy giật, không thể kiểm soát được. Lúc đó, hiện tượng này tưởng chừng như đáng báo động nhưng sẽ cải thiện dần và cuối cùng có cơ may hồi phục.

11 ) Những động tác máy giật không chủ ý : (các hoạt động phản xạ) của một chi bị liệt trong lúc sử dụng phần tay hoặc chân không bị tổn hại.        

12 ) Đột ngột phát sinh trở ngại về chuyến động nhãn cầu: nhãn cầu của một hoặc hai mắt chỉ nhìn thấy bên này mà không nhìn thấy bên kia, gọi là chứng ách nhãn cầu, là biểu hiện cầu não bị tổn thương.

13 ) Có vấn đề về tầm nhìn : Sau khi nhãn cầu chuyển động chỉ nhìn thấy được một bên: bên trái hoặc bên phải. Biểu hiện này thường gặp do nghẽn mạch thuỳ chẩm. Đa số có nguy cơ bán manh (tức là trạng thái mất một nửa tầm nhìn bình thường), trong lâm sàng có liên quan đến bệnh tật nửa người, mất cảm giác một bên cơ thể.

14 ) Mất cảm giác ở các vùng thân thể bị ảnh hưởng : khoảng chừng 30% bệnh nhân sẽ bị mất cảm giác nhẹ và, rất hiếm trường hợp, mất hoàn toàn cảm giác ở một chi hoặc một bên người.

15 ) Méo mồm : thông thường chỉ xuất hiện ở phần dưới mặt, nó không ảnh hưởng đến chức năng cơ mặt ở phần trên như nhắm mắt, mở mắt, ngẩng mặt,... Chúng ta thường gọi là bại liệt phần mặt có tính trung khu. Hiếm có trường hợp cơ mặt liệt toàn bộ nhưng có một số trường hợp có trở ngại về chức năng tập trung nhãn cầu, đồng thời có trở ngại cảm giác ở một bên mặt và bị liệt một bên cơ thể, thường gặp ở những bệnh nhân tắc nghẽn cầu não.

16 ) Khó nuốt : động tác nuốt liên quan đến nhiều dây thần kinh và cơ bắp. Khoảng 30% người đột quỵ sẽ lâm vào trường hợp này trong vài ngày đầu tiên.

17 ) Nói khó nghe (loạn vận ngôn - dysarthria) : do các cơ bị suy yếu hoặc liệt.

18 ) Mất các phản xạ ngay thẳng : giúp duy trì trạng thái cân bằng và vụng về trong việc phối hợp các chức năng. Cả hai điều này ảnh hưởng đến tư thế và chuyển động của người bệnh.

19 ) Thay đổi trạng thái tinh thần và mệt mỏi : Thiếu máu cục bộ trong não gây ra sự mệt mỏi tinh thần. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt về giới tính ở triệu chứng này. 23,2% phụ nữ thay đổi trạng thái tinh thần và cảm thấy mệt mỏi khi bị đột quỵ, trong khi đó, con số này ở đàn ông chỉ là 15,2%.

20 ) Cảm thấy bất ổn : Thông thường, thì đây chỉ là một biểu hiện nhỏ. Nhưng khi đột quỵ ảnh hưởng đến trung tâm não nó có thể gây ra những bất ngờ khôn lường.

21 ) Khó thở hay tim đập nhanh : ở người bị đột quỵ, tim thường đập nhanh hoặc loạn nhịp, và dấu hiệu này thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn.

 

II ) 5 Triệu chứng tinh thần : 

            Lú lẫn : hiện tượng này sẽ được cải thiện trong vài ngày đầu tiên.

            Mất trí nhớ về hình ảnh và lời nói (Tính hay quên).

            Khó khăn trong việc học tập và lý luận.

            Mất khả năng tập trung và tổ chức.

            Các vấn đề về tâm lý : Thoạt tiên là lo lắng, thất vọng và thường dẫn đến trầm cảm và giận dữ.

 

III ) 2 rối loạn về ngôn ngữ : 

            Có thể có nhiều rối loạn khác nhau về ngôn ngữ nếu trung tâm não - nơi điều khiển ngôn ngữ - bị ảnh hưởng sau cơn đột quỵ. Ở hầu hết mọi người, phần trung tâm này nằm ở bán cầu não bên trái.

            1) Loạn phối hợp từ vận động (motor dýphasia): Rối loạn trong cơ chế vận động tạo ra ngôn ngữ. Người bệnh hiểu rất rõ ngôn ngữ nhưng không thể tự biểu đạt bằng lời nói hay chữ viết cho người khác hiểu.

            2 ) Loạn phối hợp từ cảm nhận (receptive dysphasia) : người bệnh có thể nói và viết lưu loát, dễ dàng nhưng chỉ là những điều vô nghĩa hoặc không thích hợp với ngữ cảnh khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai y người nói hoặc viết.

 

IV ) 6 triệu chứng xảy ra đột ngột : 

 • Đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay hoặc chân - đặc biệt là tê cứng nửa người;
 • Đột ngột nhìn không rõ (Thị lực giảm sút);
 • Đột ngột không cử động cử động được chân tay (mất phối hợp điều khiển chân tay);
 • Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói;
 • Đau đầu dữ dội.
 • Phụ nữ có thể có các biểu hiện các đặc trưng sau:
 1. Đột ngột đau ở mặt hoặc chân;
 2. Đột ngột bị nấc;
 3. Đột ngột cảm thấy buồn nôn;
 4. Đột ngột cảm thấy mệt;
 5. Đột ngột thấy tức ngực;
 6. Đột ngột khó thở;
 7. Tim đập nhanh bất thường.

 

CHÚ Ý : Chúng tôi nhấn mạnh chữ đột ngột để chỉ các triệu chứng xảy ra bất thường, không do các yếu tố bên ngoài. 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu 4 triệu chứng chính của bệnh đột quỵ. Nếu quý vị độc giả có 1 vài biểu hiện trong 4 triệu chứng trên thì điều tốt nhất quý độc giả nên có sự tư vấn của các chuyên gia bác sĩ để có được phác đồ điều trị tốt nhất.

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222