Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Trẻ bị bỏng suýt gặp họa vì gia đình ngâm trong thùng nước đưa đến viện

Thứ bảy, 16-03-2024 13:52 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bỏng là tai nạn thường gặp trong đời sống sinh hoạt và lao động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của nạn nhân, đặc biệt ở đối tượng trẻ em. Việc sơ cứu vết thương bỏng không đúng cách sẽ để lại những hậu quả lâu dài.

 

Xử lý bỏng sai cách có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Xử lý bỏng sai cách có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề.

 

Nhiều trẻ gặp biến chứng nguy hiểm do xử lý bỏng sai cách

   Bỏng là tai nạn thường gặp trong đời sống sinh hoạt và lao động. Nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho nạn nhân và có thể để lại những hậu quả lâu dài. Hiện nay, rất nhiều người lại bôi xà phòng, bôi kem đánh răng, đắp thuốc, dội nước đá lên vết bỏng. Đây là những cách sơ cứu rất sai lầm, dễ gây nhiễm khuẩn vết thương.

   Như trường hợp của một trẻ 6 tuổi bị bỏng dầu nóng do khoa  Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận. Gia đình đã cho trẻ ngâm vào thùng nước, sau đó chuyển cả thùng nước và trẻ đến viện.

   Điều này rất nguy hiểm, việc ngâm trẻ như vậy khiến trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Cụ thể, em bé này đã nhập viện với thân nhiệt khoảng 22oC.

   Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã phải tiến hành ủ ấm giúp bảo vệ thân nhiệt của trẻ sau đó mới tiến hành xử trí vết bỏng. Trẻ bị bỏng độ I, II vùng cằm, ngực, bụng, 2 cánh tay diện tích 11%.

   Hay như một trường hợp khác, bệnh nhi 8 tuổi bị bỏng đầu, mặt, cổ do bật lửa phát nổ. Ở nhà, bố mẹ bé tự chọc nốt phỏng nước tại nhà khiến vết thương nhiễm trùng. Hậu quả là ngày hôm sau thấy mặt sưng nề nhiều, trẻ không ăn được, nốt phỏng chảy dịch. Trẻ nhập viện trong tình trạng đau đớn, vùng đầu mặt cổ sưng nề, biến dạng, vết phỏng nước chảy dịch. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí giảm đau, giảm tổn thương cho trẻ. Các bác sĩ nhận định do không được xử trí kịp thời và đúng cách nên vết thương nhiễm trùng nghiêm trọng, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, để lại di chứng về sau và tạo tâm lý tự ti cho trẻ.

 

Cách xử lý sau tai nạn bỏng đúng cách

   Việc xử trí đúng cách ngay sau bỏng làm giảm diện tích, độ sâu bỏng, làm diễn biến bệnh nhẹ hơn, giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế di chứng. Khi có tai nạn bỏng xảy ra, gia đình không nên tự sơ cứu bằng cách dội nước mắm, rượu hay bôi kem đánh răng, nhựa cây, lá cây, mỡ trăn, cao lá vào vết thương... bởi điều này sẽ khiến tổn thương nặng thêm, nhiễm trùng nghiêm trọng.

   Khi không may xảy ra tai nạn bỏng, bạn cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu như sau:

 • Tách ngay nạn nhân khỏi tác nhân gây bỏng.
 • Làm mát vùng bỏng bằng cách cắt bỏ quần áo, ngâm phần bị bỏng vào trong nước sạch, mát hoặc dưới vòi nước đang chảy trong khoảng 15 - 20 phút để giảm độ sâu bỏng, giảm đau, giảm phù nề. Lưu ý: Nhiệt độ nước khoảng 15-20oC là tốt nhất,  không dùng nước lạnh, nước ấm vì có thể làm tăng độ bỏng, không chủ động làm vỡ vùng da bị rộp nước.

 

Làm mát vùng bị bỏng dưới vòi nước chảy.

Làm mát vùng bị bỏng dưới vòi nước chảy.

 

 • Giữ vết bỏng sạch, sau đó băng nhẹ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn để giảm đau tại chỗ. Không bôi bất cứ thuốc hoặc hóa chất nào lên vết bỏng.
 • Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 

Cách phòng tránh bỏng ở trẻ em

Dưới đây là một số lưu ý để phòng tránh bỏng ở trẻ em:

 • Không cho trẻ chơi, nô đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện…
 • Không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với diêm quẹt, bật lửa, lửa, nước sôi, thức ăn nóng, bếp lửa đang đun nấu, cồn, xăng, hóa chất…
 • Để xa các dụng cụ đựng nước nóng khỏi tầm tay với của trẻ em như nồi canh, phích nước, vòi nước nóng, bàn là đang nóng, ống xả xe máy, hơi nồi cơm điện…
 • Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống.
 • Không nên để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh, luôn luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm rửa.

 

 Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị bỏng.

Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị bỏng.

 

   Trên đây là một số lưu ý cho cha mẹ khi xử lý vết thương bỏng ở trẻ và các biện pháp phòng ngừa bỏng ở trẻ em. Bỏng là một tai nạn nguy hiểm, có thể để lại hậu quả nặng nề, do đó, các phụ huynh cần để ý phòng tránh bỏng cho trẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222